Các đại diện Hàn Quốc và Triều Tiên tại cuộc hội đàm ở Kaesong ngày 11/12. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời Người phát ngôn Bộ Thống nhất Jeong Joon-hee ngày 14/12 kêu gọi Triều Tiên khôi phục tiến trình đàm phán song phương nhằm giải quyết các vấn đề còn tồn tại giữa hai bên.

Trả lời họp báo, ông nói: “Chúng tôi hy vọng Triều Tiên sẽ tôn trọng tinh thần của thỏa thuận đạt được giữa hai bên ngày 25/8/2015 và chứng tỏ một cách nghiêm túc mong muốn cải thiện quan hệ giữa 2 miền bằng cách thực hiện thỏa thuận trên, và tiến hành các cuộc hội đàm tiếp theo.”

Ngoài ra, ông Jeong cũng lưu ý rằng chính sách cơ bản của Hàn Quốc về việc phát triển mối quan hệ liên Triều và đặt nền móng cho sự thống nhất hòa bình Bán đảo Triều Tiên không hề thay đổi, đó là tổ chức các cuộc đối thoại cởi mở với Triều Tiên. Tuy nhiên, phía Hàn Quốc hiện không có kế hoạch nhắc lại đề nghị trên trước cuối năm nay.

Lời phát biểu trên được đưa ra sau khi hai miền Triều Tiên hôm 12/12 vừa qua đã kết thúc cuộc hội đàm cấp thứ trưởng kéo dài 2 ngày tại khu công nghiệp chung Kaesong mà không đưa ra được tuyên bố chung nào cũng như không ấn định được thời gian cho vòng đàm phán tiếp theo./.