Binh sỹ quân đội Triều Tiên gác trên con tàu trên sông Yalu tại thị trấn biên giới Sinuiju ngày 9/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/3, Hàn Quốc lên án Triều Tiên thực hiện các vụ tấn công mạng nhằm vào nhiều quan chức của Seoul, đồng thời kêu gọi áp dụng những biện pháp triệt để nhằm giảm thiểu thiệt hại có thể xảy ra.

Người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc, ông Jeong Yeon-guk, cho biết các cuộc tấn công mạng nói trên “là một hành động khiêu khích nghiêm trọng nhằm trực tiếp vào an ninh của đất nước và con người Hàn Quốc."

Theo ông Jeong, các cuộc tấn công này là nhằm làm tê liệt và gây rối Hàn Quốc. Ông cũng nhấn mạnh nước này cần chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với “các hoạt động khiêu khích liên tục của Triều Tiên."

Trước đó một ngày, Hàn Quốc đã cáo buộc Triều Tiên đánh cắp thông tin của khoảng 10 quan chức nước này bằng cách xâm nhập vào điện thoại thông minh của họ.

Cùng ngày 9/3, nhiều quan chức quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã thả truyền đơn sang Hàn Quốc phê phán Tổng thống Park Geun-Hye.

Giới chức nước này cho biết sáng nay, họ đã thu được khoảng 1.000 tờ truyền đơn ở khu vực Paju, tỉnh Gyeonggi, giáp thủ đô Seoul về phía Tây Bắc. Theo họ, có thể Triều Tiên đã thả những tờ truyền đơn này để đáp lại việc quân đội Hàn Quốc và Mỹ đang tiến hành tập trận chung thường niên mang tên “Giải pháp Then chốt” và “Đại bàng non” với quy mô lớn nhất từ trước tới nay.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Đại sứ Hàn Quốc tại Trung Quốc Kim Jang-soo cho biết Hàn Quốc đang tìm cách tăng cường liên lạc song phương với Trung Quốc để góp phần giải quyết vấn đề Triều Tiên. Trả lời phỏng vấn Tân Hoa Xã, Đại sứ Kim khẳng định sẽ nỗ lực để tạo nền tảng tái thống nhất với Triều Tiên.

Triều Tiên hiện phải chịu một loạt biện pháp trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sau khi thử hạt nhân lần thứ tư và phóng tên lửa tầm xa mang vệ tinh lên quỹ đạo. Cả hai động thái này đều vi phạm các nghị quyết trước đây của Hội đồng Bảo an. Sự hợp tác của Trung Quốc là yếu tố then chốt đảm bảo tính hữu hiệu của các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc do nước này chiếm tới 90% tổng giá trị ngoại thương của Triều Tiên./.