(Ông Ahn Cheol-soo)

Ngày 28/6, đồng Chủ tịch đảng Nhân dân đối lập tại Hàn Quốc và cũng là ứng cử viên sáng giá cho vị trí tổng thống nước này Ahn Cheol-soo đã từ chức.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh có những cáo buộc rằng các thành viên của đảng này đã nhận hối lộ hàng trăm nghìn USD từ 2 công ty địa phương trước khi diễn ra bầu cử quốc hội hồi tháng 4 vừa qua.

Phát biểu trước báo giới, ông Ahn Cheol-soo cho biết ông từ chức để chịu hoàn toàn trách nhiệm về vụ bê bối này.

Theo Ủy ban bầu cử quốc gia, hai nghị sỹ và một quan chức cấp cao trong đảng Nhân dân, bị nghi nhận khoảng 200.000 USD tiền hối lộ từ các công ty địa phương.

Quan chức trên đã bị bắt với cáo buộc vi phạm luật quản lý quỹ chính trị. Trong khi đó, các công tố viên đã chất vấn 2 nghị sỹ tình nghi liên quan tới vụ bê bối này, nhưng chưa đưa ra cáo buộc.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc năm 2012, ông Ahn Cheol-soo cũng tham gia tranh cử với tư cách là một ứng cử viên độc lập, song ông đã rút khỏi cuộc đua để ủng hộ cho ứng cử viên Moon Jae-In, người cuối cùng thất bại trước bà Park Geun Hye.

Cả ông Ahn và ông Moon dự kiến sẽ tiếp tục tham gia tranh cử tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo, diễn ra vào tháng 12/2017.

Đảng Nhân dân mới được thành lập hồi tháng 1/2016, đã giành 38 ghế trong cuộc bầu cử quốc hội diễn ra vào tháng 4 vừa qua./.