Pháo tự hành K-9 của Hàn Quốc. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 21/8, Hàn Quốc đã bày tỏ hoài nghi về sự chân thành của Triều Tiên đối với việc tổ chức đối thoại liên Triều sau khi xảy ra vụ đấu pháo qua biên giới hôm 20/8.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Người phát ngôn Jeong Joon-hee của Bộ Thống nhất Hàn Quốc phát biểu tại một cuộc họp báo: “Chúng tôi không thể không nghi ngờ lòng chân thành của Triều Tiên đối với việc tổ chức đối thoại với Hàn Quốc.”

Theo bộ trên, sự sẵn sàng đàm phán của Triều Tiên là điều đáng đặt dấu hỏi vì miền Bắc đã có những lời cảnh báo mạnh mẽ về hoạt động quân sự chống miền Nam ngay sau khi đưa ra một thông điệp với nội dung liên quan đến đối thoại.

Trong ngày 20/8, phía Triều Tiên đã kêu gọi Hàn Quốc có những biện pháp “thực tế” nhằm chấm dứt chiến dịch tuyên truyền chống nước này qua hệ thống loa phóng thanh, đồng thời đe dọa sẽ có những hành động quân sự. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng cũng cho biết có ý định nỗ lực mở một kênh nhằm cải thiện mối quan hệ liên Triều.

Yonhap còn đưa tin Chính phủ Hàn Quốc đã áp đặt lệnh cấm một phần công dân Hàn Quốc vào khu công nghiệp chung Kaesong nằm trên lãnh thổ của Triều Tiên do lo ngại về sự an toàn của họ, theo đó chỉ những doanh nhân Hàn Quốc có liên quan trực tiếp đến hoạt động của các nhà máy tại khu này mới được phép vào đây.

Trong diễn biến liên quan, Đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc Khâu Quốc Hồng ngày 21/8 kêu gọi hai miền Triều Tiên kiềm chế và giải quyết bất đồng thông qua đối thoại. Ông Khâu còn nhấn mạnh: “Chúng tôi phản đối hành động khiêu khích từ bất cứ bên nào”./.