Quần đảo đang tranh chấp giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, Dokdo/Takeshima. (Nguồn: Xinhua)

Hàn Quốc ngày 18/3 phản đối việc Nhật Bản thông qua bộ sách giáo khoa mới dành cho học sinh trung học, trong đó coi quần đảo Takeshima/Dokdo đang tranh chấp với Hàn Quốc là một phần lãnh thổ của Nhật Bản.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc chỉ trích quyết định của Tokyo, đồng thời kêu gọi Nhật Bản lập tức sửa lại bộ sách giáo khoa trên. Phía Hàn Quốc cho biết sẽ triệu tập một quan chức cấp cao của Đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul để phản đối việc này.

Trước đó, Nhật Bản đã thông qua 27 cuốn sách giáo khoa môn xã hội dành cho học sinh trung học, trong đó coi quần đảo Takeshima/Dockdo là lãnh thổ chủ quyền của Nhật Bản bị Hàn Quốc chiếm đóng trái phép. 8 cuốn sách khác không có nội dung này. Theo kế hoạch, bộ sách giáo khoa này sẽ được sử dụng từ năm 2017

Ngoài ra, trong số những quyển sách giáo khoa được Tokyo thông qua mới đây, có 6 cuốn sách lịch sử đề cập nội dung liên quan tới vấn đề "phụ nữ mua vui."

Hãng thông tấn Yohap của Hàn Quốc cho rằng những cuốn sách này không thẳng thắn thừa nhận việc Tokyo từng ép buộc phụ nữ vào phục vụ trong các nhà thổ của quân đội Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai. 

Năm 2015, Nhật Bản cũng đã thông qua 18 cuốn sách giáo khoa môn lịch sử và địa lý cho học sinh trung học cơ sở, trong đó có các yêu sách chủ quyền đối với Takeshima/Dokdo.

Năm 2014, toàn bộ sách giáo khoa cho học sinh tiểu học cũng đã được thông qua, với các tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo này.

Quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc đã có những dấu hiệu "tan băng" sau khi đạt thỏa thuận cuối năm 2015 về vấn đề "phụ nữ mua vui." Tuy nhiên, với việc Nhật Bản thông qua bộ sách giáo khoa mới, quan hệ giữa hai nước được cho là sẽ rơi vào một thời kỳ "lạnh giá" mới./.