Các quan chức Hàn Quốc trở về biên giới liên Triều sau khi thăm khu Công nghiệp Kaesong. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

AFP đưa tin, ngày 3/4, Hàn Quốc cho biết sẽ thúc đẩy các cuộc đàm phán với Triều Tiên về Khu công nghiệp chung Kaesong vào tuần tới, sau khi có thông tin nói rằng Bình Nhưỡng đã có những bước đi mới nhằm đơn phương tăng lương cho công nhân Triều Tiên làm việc tại đây.

Phát biểu trước báo giới, Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lim Byeong-Cheol nói: "Do ngày 10/4 tới là ngày trả lương nên chúng tôi sẽ tiến hành thương lượng trước thời điểm này. Chúng tôi vẫn giữ nguyên lập trường cơ bản là tiền lương và các vấn đề còn tồn đọng khác cần phải được giải quyết thông qua đối thoại giữa các cơ quan liên quan."

Bộ trên còn gửi một văn bản chính thức cho các công ty Hàn Quốc hoạt động tại Kaesong, trong đó dọa sẽ có biện pháp kỷ luật nếu những công ty này "chiều theo" yêu sách đòi tăng lương của Triều Tiên.

Theo Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, Bình Nhưỡng trong tuần này đã có bước đi mới, trong đó yêu cầu các nhân viên kế toán Triều Tiên làm việc cho các doanh nghiệp tại Kaesong bắt đầu tính toán theo mức tăng lương mới như nước này đề xuất trước đó./.