Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Hong Yong-pyo. (Nguồn:Yonhap)
Ngày 14/7, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Hong Yong-pyo tuyên bố nước này sẵn sàng tiến hành đàm phán với Triều Tiên do không coi việc ​Triều Tiên phi hạt nhân hóa là điều kiện tiên quyết cho việc cải thiện mối quan hệ liên Triều.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời ông Hong phát biểu với các phóng viên: “Lập trường của Chính phủ Hàn Quốc không phải là chỉ khi nào Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình thì miền Nam mới theo đuổi đối thoại và giao lưu liên Triều. Việc Triều Tiên phi hạt nhân hóa không phải là điều kiện tiên quyết tuyệt đối cho mọi mối giao lưu và dự án hợp tác.”

Tuy nhiên, ông cũng nói rõ rằng Bình Nhưỡng cần phải cho thấy thái độ “chân thành” hướng tới việc phi hạt nhân hóa, đồng thời kêu gọi miền Bắc có sự lựa chọn “đúng đắn” và ngồi vào bàn đàm phán để “đối thoại chân thành” trong nỗ lực mang lại hòa bình và hòa giải cho Bán đảo Triều Tiên hiện đang bị chia cắt.

Ông Hong nói: “Chính phủ Hàn Quốc luôn duy trì lập trường của mình là tham gia đối thoại chân thành với Bình Nhưỡng để thảo luận nhiều vấn đề cùng quan tâm. Chúng tôi trông đợi phía Bình Nhưỡng có câu trả lời tích cực càng sớm càng tốt.”

Vào giữa tháng 6/2015 vừa qua, Triều Tiên đã đưa ra đề nghị có điều kiện để đối thoại với Hàn Quốc, trong đó có việc miền Nam ngừng các cuộc tập trận chung với Mỹ.

Đáp lại, Seoul đã thúc giục Bình Nhưỡng ngồi vào bàn đàm phán mà không đặt “các điều kiện tiên quyết không hợp lý”./.