Câu lạc bộ Bóng chày thiếu niên Hà Nội (Hanoi Youth Baseball Club) do vợ chồng luật sư, đồng thời cũng là huấn luyện viên bóng chày người Mỹ Thomas J. Treutle và Nguyễn Ngọc Thúy sáng lập.

Khởi đầu, câu lạc bộ chỉ có một số em nhỏ tham gia, nay đã phát triển với hơn 100 thành viên và đã gặt hái nhiều thành tích bước đầu cho bóng chày Việt Nam.

Trong một dịp sang Việt Nam, Thomas đã gặp và kết hôn với Nguyễn Ngọc Thúy. Sau khi trở về Mỹ sinh sống, Thomas đã truyền đam mê bóng chày tới vợ và các con trai.

Trở lại Việt Nam vào năm 2007, vợ chồng Thomas phải đi thuê sân để chơi bóng chày. Nhưng trong một lần sinh nhật con, thấy các bạn của con say mê với cuốn truyện Doremon có các nhân vật chơi bóng chày, vợ chồng Thomas đã có ý tưởng thành lập một câu lạc bộ bóng chày thiếu niên. Năm 2008, câu lạc bộ Bóng chày Thiếu niên Hà Nội đã ra đời.

Bóng chày là môn thể thao đòi hỏi sự phối hợp tập thể rất nhịp nhàng. huấn luyện viên Phạm Ngọc Phú hướng dẫn các em nhỏ khởi động tập thể trước khi tập bóng

Các học viên U12 của câu lạc bộ Bóng chày thiếu niên Hà Nội tập ném bóng và bắt bóng

Học viên U10 của câu lạc bộ Bóng chày thiếu niên Hà Nội tập chạy thể lực trước khi vào trận đấu

Các em nhỏ của câu lạc bộ Bóng chày thiếu niên Hà Nội tập chạy chỗ

Huấn luyện viên câu lạc bộ Bóng chày thiếu niên Hà Nội chỉnh sửa thao tác vụt bóng sao cho trúng gôn cho học viên

Huấn luyện viên Adam Center từ Giải bóng chày nhà nghề Mỹ (Major League Baseball - MLB) hướng dẫn học viên của câu lạc bộ thao tác và cách thức, vị trí vụt bóng

Một cú vụt bóng khéo léo và quyết đoán của học viên câu lạc bộ Bóng chày thiếu niên Hà Nội

Sự hứng khởi của học viên câu lạc bộ Bóng chày thiếu niên Hà Nội khi vụt được bóng trúng gôn

Những “cầu thủ” nhí của câu lạc bộ Bóng chày thiếu niên Hà Nội say mê luyện tập bóng chày

Khởi đầu, câu lạc bộ chỉ có 10 thiếu niên tham gia tập luyện tại sân vận động Trường trung học phổ thông Chu Văn An. Đến nay, câu lạc bộ được xem là địa chỉ uy tín để đào tạo và phát triển tài năng bóng chày cho các em thiếu niên ở Hà Nội.

Hiện tại câu lạc bộ có hơn 100 em học sinh đam mê và tập luyện môn thể thao này. Vào mỗi buổi sáng thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần, các em nhỏ từ 10-15 tuổi lại tập trung tại sân bóng chày ở Tân Mỹ, Mỹ Đình, để tập luyện bóng chày.

Trong các buổi học, không chỉ các huấn luyện viên người Việt mà còn có các huấn luyện viên tình nguyện từ Trung tâm phát triển bóng chày của Giải bóng chày nhà nghề Mỹ (Major League Baseball) sang Việt Nam để giúp đỡ, huấn luyện và tham gia giảng dạy các em nhỏ. câu lạc bộ hiện chia thành các đội ở các độ tuổi từ U5, U10 đến U15. Mỗi tuần, các em sẽ chia đội thi đấu với nhau vào các Chủ nhật, mỗi đội tối đa 11 cầu thủ, cùng lứa tuổi.

“Trong bóng chày, tinh thần làm việc nhóm, thi đấu đồng đội rất được coi trọng. Do đó, trong chương trình huấn luyện, câu lạc bộ luôn nhấn mạnh và đề cao tinh thần này cho các em. Đối với người Việt Nam, khi chơi bóng chày có nhiều lợi thế bởi có sự nhanh nhẹn và sự khéo léo nên sẽ phát huy được lợi thế trong khi chơi bóng chày," huấn luyện viên Phạm Ngọc Phú cho biết./.

Cầu thủ Nguyễn Đình Minh (U10) thể hiện cú đánh bóng đẹp mắt tại giải đấu Bangkok Christmas Classic 2016 ở Thái Lan

Cầu thủ Lê Trí Kiên (U10) trong trận đấu gặp đội Bangkok All Stars Tại trường Quốc tế Bangkok, Thái Lan

Cầu thủ Nguyễn Đình Minh (U10) thể hiện cú ném bóng đẹp mắt tại trận đấu gặp đội Bangkok All Stars (Trường Quốc tế Bangkok, Thái Lan)

Đội U10, U12 Capitals của câu lạc bộ Bóng chày thiếu niên Hà Nội cùng các huấn luyện viên của câu lạc bộ tại giải Bangkok Christmas Classic.

Câu lạc bộ bóng chày thiếu niên Hà Nội đã đại diện Việt Nam tham dự nhiều giải đấu dành cho lứa tuối thiếu niên ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và tham dự Cúp thế giới lứa tuổi U16 (Colt World Series) vào năm 2015, được tổ chức tại tiểu bang Indiana (Mỹ).