Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN)

500 đại biểu, trong đó có gần 200 đại biểu quốc tế đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Vanuatu và tám Bộ trưởng, Đại sứ cùng lãnh đạo các tổ chức quốc tế, các tổ chức thành viên và đại diện phong trào hợp tác xã các nước sẽ tham dự Hội nghị Bộ trưởng Hợp tác xã khu vực châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 10.

Đây là hội nghị có tầm quan trọng lớn và lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

Thông tin này đã được ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cho biết tại buổi họp báo sáng 14/4 tại Hà Nội nhằm giới thiệu về Hội nghị Bộ trưởng Hợp tác xã khu vực châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 10 và Hội chợ nông sản, tiểu thủ công nghiệp hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và doanh nghiệp lần thứ nhất từ ngày 18-21/4 tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Mạnh Cường nhấn mạnh thêm Hội nghị Bộ trưởng Hợp tác xã khu vực châu Á-Thái Bình Dương ngoài phiên khai mạc và bế mạc, sẽ có sáu phiên họp với các chủ đề khác nhau.

Hội nghị là dịp để Chính phủ các nước trong khu vực, các tổ chức đại diện của các hợp tác xã, các hợp tác xã các nước thành viên và các tổ chức quốc tế khác chia sẻ, trao đổi và thảo luận nhằm nhận diện rõ hơn những thách thức và vấn đề mới nổi trong phát triển hợp tác xã nói chung và khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói riêng.

Cùng với những chính sách, pháp luật đối với sự phát triển hợp tác xã của từng nước, Hội nghị Bộ trưởng Hợp tác xã sẽ là cơ hội trao đổi nhằm tìm ra những giải pháp, định hướng hoạt động của Liên minh hợp tác xã quốc tế và khu vực từ đó thúc đẩy phong trào hợp tác xã trong khu vực tăng cường giao thương, hợp tác và phát triển.

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng hợp tác xã khu vực châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 10, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội chợ nông sản, tiểu thủ công nghiệp của các hợp tác xã, Liên hiệp hợp tác xã và doanh nghiệp lần thứ nhất.

Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Liên hiệp hợp tác xã tiêu thụ nông sản an toàn (UCA), chia sẻ hội chợ nông sản bắt đầu từ 18-21/4 tại Công viên Thống Nhất Hà Nội với sự tham gia của hơn 300 gian hàng giới thiệu sản phẩm nông nghiệp.

Hầu hết các mặt hàng trưng bày tại hội chợ gồm thực phẩm chế biến, đóng hộp và các đặc sản của các địa phương, vùng miền, sản phẩm thủ công mỹ nghệ, làng nghề truyền thống, bảo vệ thực vật, các chế phẩm sinh học phục vụ phát triển nông nghiệp- nông thôn, công nghệ sản xuất-chế biến của hợp tác xã, Liên hiệp hợp tác xã, doanh nghiệp Việt Nam và một số nước trong khu vực.

Theo ông Phạm Anh Tuấn, đây là cơ hội tốt cho các hợp tác xã, Liên hiệp hợp tác xã, doanh nghiệp của Việt Nam quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp chất lượng cao của Việt Nam tới bạn bè quốc tế. Ngoài ra, đây cũng là dịp để các hợp tác xã tìm kiếm cơ hội hợp tác thương mại đầu tư, chuyển giao công nghệ.

Không dừng lại ở mục đích hội chợ, ông Phạm Anh Tuấn cho rằng chương trình còn là thông điệp gửi đến bạn bè quốc tế về đất nước Việt Nam với nền nông nghiệp phát triển, nhất là ngành lúa gạo, thủy sản, trái cây và là điểm hấp dẫn đối với du khách quốc tế.

Đặc biệt, các sản phẩm hội chợ là phản ánh kết tinh của quá trình xây dựng và phát triển chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa quy mô lớn ngày càng lan tỏa và thể hiện quá trình liên kết chuỗi sản xuất giữa hợp tác xã-liên hiệp hợp tác xã và các doanh nghiệp./.