Ngày 24/3, Ủy ban Nhân dân huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên, tổ chức Lễ đón Bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia tại địa điểm cây đa và Đền La Tiến thuộc xã Nguyên Hòa.

Đây là chứng tích lịch sử đánh dấu những chiến công oanh liệt của nhân dân Hưng Yên trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

Cây đa và Đền La Tiến tọa lạc tại thôn La Tiến (bốt La Tiến xưa), phía trước là dòng sông Luộc và bến phà La Tiến nối giữa hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình.

Công trình Đền La Tiến được xây dựng bên cây đa để tưởng niệm vong linh 1.145 anh hùng liệt sỹ, chiến sỹ cách mạng, đồng chí và đồng bào đã bị thực dân Pháp giết hại trong 4 năm chiếm đóng tại đây (từ năm 1949-954). Trong số này có 121 người là cán bộ và nhân dân xã Nguyên Hòa.

Cũng tại đây, cây đa La Tiến dù bị giặc Pháp đánh phá ác liệt vẫn hiên ngang vươn mình tỏa bóng. Tồn tại đến hôm nay, cây đã cao gần 30m, đường kính thân và gốc cây rộng 5m, tán rộng khoảng 50m che bóng cho ngôi đền thêm linh thiêng và cổ kính.

Với vùng đất Hưng Yên, cây đa La Tiến đã trở thành biểu tượng cho sự bất khuất, kiên cường của người dân Hưng Yên, dù phải chứng kiến nhiều mất mát, đau thương nhưng luôn khát khao vì một nền độc lập, tự do dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân./.