Lực lượng cứu hộ Azerbaijan chuyển binh sỹ bị thương tới bệnh viện ở thị trấn Terter, Azerbaijan ngày 3/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo TASS/Sputniknews.com, người đứng đầu Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC), Patrick Vial ngày 3/4 đã bày tỏ quan ngại về ảnh hưởng nhân đạo từ cuộc giao tranh mới bùng phát trước đó một ngày dọc “ranh giới kiểm soát” chia tách Nagorno-Karabakh với phần còn lại của Azerbaijan.

Bên cạnh đó, ông Vial còn tuyên bố ICRC sẵn sàng làm trung gian hòa giải giữa các bên liên quan và hỗ trợ cho những nạn nhân chịu ảnh hưởng bởi tình trạng leo thang căng thẳng này.

Ông Vial còn nhấn mạnh: "Tất cả các bên liên quan tới vụ xung đột này có nghĩa vụ tôn trọng các quy tắc trong luật nhân đạo quốc tế, trong đó yêu cầu các bên phải đảm bảo rằng cuộc sống của người dân và cơ sở hạ tầng được bảo vệ."

ICRC đã cử đại diện tới khu vực Nagorno-Karabakh từ năm 1992. Thông qua các phái đoàn ở Baku (thủ đô của Azerbaijan), Yerevan (thủ đô của Armenia) và phái bộ ở Nagorno-Karabakh, ICRC hỗ trợ những cộng đồng người sống dọc ranh giới này và biên giới quốc tế giữa Armenia và Azerbaijan.

Bên cạnh đó, ICRC cũng nỗ lực làm rõ số phận của những người mất tích và giúp đỡ gia đình họ, thăm hỏi những người bị bắt và hành động với vai trò trung gian để hỗ trợ trao đổi và hồi hương cho những người được hai bên phóng thích.

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày, Ngoại trưởng Canada, Stephane Dion cũng bày tỏ quan ngại về cuộc xung đột mới bùng phát ở Nagorno-Karabakh, đồng thời hối thúc các bên liên quan kiềm chế, tuân thủ cơ chế ngừng bắn và nối lại đối thoại về vấn đề Nagorno-Karabakh trong khuôn khổ Nhóm Minsk của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) do Mỹ, Nga và Pháp đồng chủ trì./.