Ngày mai, học sinh cả nước sẽ tưng bừng khai giảng năm học mới. (Ảnh: TTXVN)

Bỏ tập dượt diễu hành, cắt chương trình khen thưởng, bỏ trống kèn rầm rộ…, các trường học đang cố gắng thu hẹp các nội dung rườm rà để ngày khai giảng thực sự ngắn gọn và vì học sinh.

Bỏ tập dượt diễu hành

Ngày mai, 5/9, học sinh trên cả nước sẽ cùng dự lễ khai giảng năm học mới. Khác với mọi năm, lễ khai giảng năm nay đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo quán triệt tổ chức một ngày, trang trọng nhưng không rườm rà và thực sự vì học trò, theo tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Tại Hà Nội, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo đã có công văn khẩn yêu cầu các trường chỉ tổ chức phần lễ ngắn gọn trong khoảng 60 phút. Đúng 7 giờ 30 phút, tất cả  học sinh toàn thành phố sẽ bắt đầu buổi lễ với nghi thức chào cờ.

Thực hiện chủ trương này, các trường phổ  thông cho biết đã cắt giảm nhiều hoạt động thường thấy trong lễ khai giảng các năm học trước.

[Chấm dứt khai giảng hình thức, nhiêu khê]
Tại trường Trung học phổ thông Việt Đức, thầy Hiệu trưởng Nguyễn Quốc Bình cho biết, mọi năm, trước lễ khai giảng, học sinh phải tập luyện diễu hành. Trong lễ khai giảng, các học sinh khối 11, 12 sẽ đứng vỗ tay chào đón học sinh của 15 lớp thuộc khối 10. 

“Để đoàn học sinh lớp 10 đi hết vào vị trí, phải mất cả tiếng đồng hồ. Các em học sinh khối trên ban đầu còn vỗ tay nhiệt tình, sau đó thì giảm dần vì mệt mỏi,” thầy Bình cho biết.

Tuy nhiên, năm nay, trường sẽ tượng trưng hóa hoạt động này. 

Cụ thể, vẫn có màn chào đón khối 10 nhưng thay vì 15 đoàn, mỗi lớp chỉ chọn một số học sinh tiêu biểu, cả khối tập hợp thành một đoàn học sinh đại diện.

“Vì thế, không cần tập dượt nhiều. Các học sinh chỉ cần đến sớm 30 phút để biết vị trí lớp mình ở đâu, ổn định đội hình,” thầy Bình nói.

Khai giảng sôi động của trường Trung học phổ thông Việt Đức năm 2014 khi thầy hiệu trưởng, các giáo viên và học sinh cùng nhảy trên sân khấu. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)

Cắt giảm chương trình phụ

Cũng theo thầy Bình, lễ khai giảng dài bên cạnh nguyên nhân phần giới thiệu đại biểu rườm rà, lãnh đạo phát biểu dài dòng, còn do các trường kết hợp lồng ghép các hoạt động khác như khen thưởng học sinh giỏi.

Năm nay, trường sẽ cắt hết các hoạt động này. “Sau phần lễ ngắn gọn sẽ là phần hội của học sinh,” thầy Bình nói.

Đây cũng là chia sẻ của cô Nguyễn Thị Phương Anh, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Nguyễn Thị Minh Khai (Từ Liêm, Hà Nội).

Cô Phương Anh cho biết, mọi năm, mở đầu lễ khai giảng là chương trình văn nghệ của học sinh, sau đó đến phần lễ, hết phần lễ lại tiếp tục văn nghệ.

Tuy nhiên, năm nay, để rút ngắn thời gian, trường sẽ bắt đầu luôn với phần lễ, chương trình văn nghệ sẽ để sau cùng.

“Chúng tôi cũng không có màn khen thưởng học sinh giỏi, thầy cô giáo có nhiều thành tích hoặc lồng ghép các hoạt động khác như mọi năm,” cô Phương Anh cho biết.

Sáng nay, các học sinh Trường Tiểu học Nam Trung Yên (Từ Liêm, Hà Nội) cũng đã có buổi tổng duyệt cho lễ khai giảng ngày mai. “Các em học sinh còn nhỏ nên chúng tôi vẫn phải có tập dượt trước,” cô Tạ Bích Ngọc, Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

“Tuy nhiên, khai giảng năm nay trường cũng thực hiện đúng chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tất cả vì học sinh, hướng đến học sinh. Theo đó, trong màn hát Quốc ca, đội nghi thức không đứng trên bục như mọi năm mà sẽ sẽ đứng bên dưới, cùng tất cả các học sinh, giáo viên. Cả trường sẽ cùng nhau hát chay, không bật nhạc, không kèn trống,” cô Ngọc nói./.