Sáng ngày 27/1, Ban quản lý khu phố cổ Hà Nội đã khai mạc các hoạt động văn hóa Tết tại bốn điểm là Trung tâm thông tin phố cổ (28 Hàng buồm), Ngôi nhà Di sản (87 Lãn Mây), Đình Đồng Lạc (38 Hàng Đào) và Đình Kim Ngân (42 Hàng Bạc).

Tại Trung tâm thông tin phố cổ, các nghệ nhân ngồi vẽ tranh để giới thiệu với du khách về những dòng tranh dân gian truyền thống gắn với Tết của người Hà Nội như: tranh Đông Hồ, tranh Hàng Trống, tranh Kim Hoàng.

Bên cạnh đó, ở Ngôi nhà Di sản, du khách sẽ được tìm hiểu về Tết truyền thống của người Hà Nội qua không gian kiến trúc bày biện tại đây.

Đình Kim Ngân với quy mô 600 mét vuông, được xem là một trong những công trình có giá trị kiến trúc tiêu biểu của thời Lê. Nơi đây thờ tổ nghề Kim Hoàn đúc Bạc của Hà Nội cũng sẽ được mở cửa để người dân vào lễ trong dịp Tết này.

Còn tại Đình Đồng Lạc ban quản lý cũng giới thiệu một bộ sưu tập gồm 40 ảnh về Hà Nội từ năm 1990 của một nhiếp ảnh gia người Đức. Qua bộ sưu tập ảnh này, người xem sẽ có dịp so sánh để nhận ra sự trưởng thành và phát triển lớn mạnh của Thủ đô sau 20 năm.

Trong lễ khai mạc tại 28 Hàng Buồm, nhà văn Giang Quân nhận xét: “Nếu chỉ có những ngôi nhà ống, những dãy phố eo hẹp kiểu bàn cờ thì không thể tạo nên sức sống của khu Phố cổ từng được công nhận là Di sản quốc gia. Các hoạt động văn hóa đã giúp tạo nên hồn của Phố cổ.”

Các hoạt động văn hóa này do Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm, Ban quản lý Phố cổ Hà Nội tổ chức nhằm tuyên truyền, quảng bá hình ảnh của khu phố cổ, gìn giữ các di sản văn hóa phi vật thể đồng thời để mừng Đảng, mừng xuân Tân Mão./.