Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Đài RFI, Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng của Hong Kong ngày 9/9 đã cung cấp một số thông tin về lịch trình chuyến thăm Mỹ vào cuối tháng 9 này của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và trích dẫn nhận định của giới chuyên gia rằng chuyến đi khó tạo ra những đột phá ngoại giao trong quan hệ song phương.

Theo giáo sư Kim Xán Vinh thuộc Đại học Quốc dân tại Bắc Kinh và là một cố vấn chính phủ, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ mở đầu chuyến công du Mỹ từ ngày 22/9 với chuyến thăm thành phố Seattle, trụ sở của nhiều tập đoàn công nghệ nổi tiếng như Microsoft và Amazon.

Trong thời gian lưu lại Seattle, ông Tập Cận Bình sẽ có một số cuộc gặp với giới lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ dưới sự chủ trì của cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Henry Paulson.

Ông sẽ phát biểu về quyết tâm thúc đẩy cải cách kinh tế của Trung Quốc. Sau đó, ông Tập Cận Bình sẽ tới Washington, bắt đầu chuyến thăm chính thức Mỹ và gặp Tổng thống Barack Obama.

Nguyên thủ hai nước sẽ thảo luận nhiều chủ đề, từ hồ sơ Biển Đông cho đến vấn đề tin tặc. Cuối cùng, ông Tập Cận Bình sẽ tới New York để dự và phát biểu tại khóa họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc vào ngày 28/9.

Giới quan sát nhận định dù cả 2 bên đều nỗ lực tìm những lĩnh vực để có thể thúc đẩy hợp tác song phương, song ít có khả năng chuyến công du này tạo ra bước đột phá trong quan hệ Mỹ-Trung.

Mặt khác, chuyến công du này diễn ra trong bầu không khí không thuận lợi cho Trung Quốc. Nhiều ứng viên tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa đã chỉ trích gay gắt Bắc Kinh.

Báo Hong Kong cho biết thêm dường như ban đầu, theo lịch trình, ông Tập Cận Bình sẽ dừng chân tại Hawaii nhưng cuối cùng kế hoạch này đã hủy bỏ vì tại đây đặt trụ sở của Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương và Bộ Chỉ huy này trong thời gian qua đã chỉ trích mạnh mẽ chính sách của Trung Quốc tại Biển Đông./.