Ngày 3/5, cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Lào Cai cho biết, Công an huyện Bắc Hà đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng gây ra 11 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn huyện kéo dài từ cuối tháng 3 đến nay.

Các đối tượng này gồm Giàng Văn Cói, sinh năm 1995, trú tại thôn Na Ảng; Vàng Văn Đông, sinh năm 1990, trú tại thôn Nậm Hán; Vùi Văn Tuấn, sinh năm 1990 trú tại thôn Nậm Giá (xã Cốc Ly - Bắc Hà) và Phạm Văn Nguyện, sinh năm 1987, trú tại thôn An Hồ, xã Phong Niên (Bảo Thắng).

Đây là những đối tượng lười lao động, trộm cắp xe máy để lấy tiền ăn chơi tiêu xài.

Cụ thể, ngày 28/3, tại khách sạn Ngân Nga, thôn Bắc Hà 6, thị trấn Bắc Hà (Lào Cai) xảy ra vụ trộm cắp xe máy hiệu Sirius màu đen - trắng, biển kiểm soát 24B1-02.099.

Người bị hại đã đến cơ quan công an trình báo.

Trong khi lực lượng chức năng chưa xác minh được đối tượng trộm cắp, trên địa bàn huyện lại liên tiếp xảy ra 10 vụ trộm cắp xe máy khác.

Trước tình hình đó, lực lượng công an thuộc đội Cảnh sát điều tra về trật tự xã hội Công an huyện đã phối hợp với các lực lượng liên quan triển khai các biện pháp nghiệp vụ để điều tra.

Đến 18h ngày 26/4, nhận được tin báo của người bị hại về việc vừa xảy ra 2 vụ trộm cắp xe máy tại thôn Bắc Hà 2 và Bắc Hà 3 (thị trấn Bắc Hà), lực lượng công an đã triển khai truy tìm và ngăn chặn.

Khoảng 19h cùng ngày, các lực lượng phát hiện 1 đối tượng tình nghi đang điều khiển xe máy trên địa bàn xã Bảo Nhai.

Khi thấy lực lượng công an, đối tượng đã bỏ lại xe trên đường và chạy xuống bờ sông Chảy hòng tẩu thoát. Lập tức, lực lượng công an huyện phối hợp với công an xã Bảo Nhai và quần chúng nhân dân truy đuổi.

Đến 21h cùng ngày đã bắt được đối tượng tên là Giàng Văn Cói tại khu vực thôn Khởi Xá Ngoài, xã Bảo Nhai, cách vị trí đối tượng bỏ chạy khoảng 3km.

Tại cơ quan cảnh sát điều tra, đối đượng khai nhận đã cùng đồng bọn đi trộm cắp xe máy để lấy tiền tiêu xài.

Tiếp đó, Công an huyện bắt những đối tượng còn lại. Bước đầu, bọn chúng khai nhận khoảng từ tháng 3 đến cuối tháng 4/2012 đã liên tiếp thực hiện 11 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn huyện Bắc Hà.

Ngoài ra, các đối tượng trên còn thực hiện 2 vụ trộm cắp xe máy khác tại thành phố Lào Cai và huyện Bảo Yên.

Theo Công an tỉnh Lào Cai, đây là vụ trộm cắp xe máy với số lượng nhiều nhất từ trước đến nay tại một huyện miền núi như Bắc Hà.

Hiện lực lượng công an huyện đã thu giữ được 8 xe mô tô do các đối tượng trộm cắp, các xe còn lại các đối tượng khai nhận đã bán cho người lạ mặt.

Xác định tính chất nguy hiểm của vụ án, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, Công an huyện Bắc Hà đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra làm rõ./.