Vụ Tập đoàn Phúc Sơn và Thuận An: Không có vùng cấm, không có ngoại lệ

Trung tướng Tô Ân Xô cho hay Liên quan đến vụ án Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, đến nay cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố và bắt tạm giam 23 bị can, tăng 6 bị can so với kỳ họp vào tháng trước.

Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Chiều 4/5, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ.

Tại cuộc họp, các nhà báo đặt câu hỏi đề nghị Bộ Công an thông tin về tiến độ điều tra và diễn biến mới liên quan đến một số vụ án đang được quan tâm; trong đó có vụ án Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An.

Trả lời câu hỏi trên, Trung tướng Tô Ân Xô - Người phát ngôn Bộ Công an cho hay Liên quan đến vụ án Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, đến nay cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố và bắt tạm giam 23 bị can, tăng 6 bị can so với kỳ họp vào tháng trước. Hiện nay cơ quan cảnh sát điều tra tiếp tục điều tra, làm rõ.

Đối với vụ Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An: Đến nay, Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 8 bị can. Bị can mới nhất là ông Dương Văn Thái, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang, bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ và thủ tục tố tụng được tiến hành vào ngày 1/5/2024.

“Vụ án này trong quá trình điều tra cho thấy trong giai đoạn từ tháng 2/2014 đến tháng 12/2023, Tập đoàn Thuận An đã trực tiếp hoặc liên doanh, tham gia và trúng 32 gói thầu tại 16 tỉnh, thành phố với tổng giá trị hơn 23.000 tỷ đồng. Đặc biệt trong 2 năm 2022- 2023, Tập đoàn phát triển rất nóng, trúng nhiều gói thầu với tổng giá trị 18.000 tỷ đồng. Trong đó có những gói thầu thuộc nguồn vốn thuộc Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội sau COVID-19. Đây là chương trình đặc biệt của Chính phủ”, Người phát ngôn Bộ Công an nhấn mạnh.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, đến nay các bị can như: Nguyễn Duy Hưng, Phạm Thái Hà, Dương Văn Thái và nhiều bị can khác khai báo với thái độ thành khẩn, khá chi tiết và một số đã chủ động khắc phục hậu quả thiệt hại. Qua vụ án này, cơ quan điều tra Bộ Công an kêu gọi những ai mắc sai phạm vụ án kể trên thì trung thực, báo cáo với tổ chức hoặc tự thú để được khoan hồng.

Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh khi lãnh đạo Ban chuyên án báo cáo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về một số vụ án do Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng Trung ương chỉ đạo, đồng chí Tổng Bí Thư đã có những lời khen ngợi đối với lực lượng công an quyết tâm, quyết liệt trong phòng, chống tham nhũng tiêu cực. Tổng Bí Thư yêu cầu Bộ Công an tiếp tục quyết tâm, quyết liệt hơn nữa theo tinh thần thượng tôn pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, mọi người đều bình đẳng trước pháp luật./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục