Phó trưởng ban Thường trực Ban dân vận Trung ương Thào Xuân Sùng. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Trao đổi với báo chí bên lề Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 14, Đại biểu Quốc hội, Phó trưởng ban Thường trực Ban dân vận Trung ương Thào Xuân Sùng nhận định việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Phí Thái Bình, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinaconex để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex) là về trách nhiệm người đứng đầu.

- Thưa Đại biểu, dư luận những ngày gần đây đặc biệt quan tâm về việc khởi tố ông Phí Thái Bình, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinaconex, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội. Ông có đánh giá gì về việc này?

Đại biểu Thào Xuân Sùng: Tôi theo dõi vụ việc này từ đầu và cho rằng việc khởi tố vụ án là đúng. Tuy nhiên, trách nhiệm không chỉ là một cá nhân mà việc khởi tố cá nhân, với một nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Hà Nội là về trách nhiệm của người đứng đầu. Sai phạm trong sự cố đường ống nước sông Đà liên quan tới tổ chức, đơn vị được giao thực thi nhiệm vụ này.

Như vậy nó không chỉ liên quan tới thực hành cụ thể mà liên quan tới chủ trương giải pháp có đúng hay không, liên quan tới quyết định. Quyết định thì không mang tính cá nhân mà bao giờ cũng theo nguyên tắc tập trung dân chủ là tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách.

[Khởi tố nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Vinaconex]

Chúng ta thấy người dân Thủ đô cần nước, nhưng việc vỡ đường ống nước sông Đà hàng chục lần mà không khắc phục được thì trách nhiệm này cần xem xét từ chủ trương tới tổ chức thực hiện chứ không chỉ một mình ông Bình. Tôi nghĩ rằng khởi tố là cơ hội để cấp ủy, chính quyền xem xét một cách thấu đáo dự án này và rút ra bài học kinh nghiệm sâu sắc khi triển khai các dự án liên quan đến quốc kế dân sinh.

Ngoài ra, khởi tố để biết có cố ý hay không, có hành vi phá hoại hay không chứ chưa chắc khởi tố đã là có tội.

- Thời gian qua, chúng ta thường nói về nâng cao trách nhiệm người đứng đầu và cơ quan chức năng đã xử lý nhiều người đứng đầu dù đã về hưu hay đương chức. Theo ông, việc này có ý nghĩa thế nào trong thời gian sắp tới?

Đại biểu Thào Xuân Sùng: Tôi đồng tình với chủ trương của Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, nhất là ý kiến của đồng chí Tổng Bí thư về việc phải làm rõ rách nhiệm của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý. Vì người đứng đầu là người được chuẩn bị rất đầy đủ về phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn và những tố chất cần thiết để chèo lái một tập thể.

Vì vậy, một doanh nghiệp, lãnh đạo để xảy ra sự cố như Vinaconex tức là thực hiện nhiệm vụ mà nhân dân giao cho anh (để lo cho dân) không đến nơi đến chốn trong khi đó anh là người được Đảng, Nhà nước và nhân dân đào tạo rất bài bản và hệ thống.

Như vậy, việc xem xét trách nhiệm của người đứng đầu và quy trách nhiệm cho người đứng đầu là hoàn toàn đúng đắn và chuẩn xác.

Bên cạnh đó, ý nghĩa của việc quy định trách nhiệm cho người đứng đầu trong thời gian tới cũng sẽ thúc đẩy các cấp ủy, tổ chức đảng tập trung lãnh đạo các cơ quan nhà nước hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật và các quy chế, quy trình để thực thi trách nhiệm chức năng nhiệm vụ của người đứng đầu.

[Đề nghị truy tố 9 bị can trong vụ 14 lần vỡ đường ống nước Sông Đà]

Bản thân người đứng đầu cũng mong muốn như vậy. Họ muốn chức năng, nhiệm vụ của mình được thể chế, cụ thể hóa để thực thi tốt nhiệm vụ đã được các cấp có thẩm quyền giao cho mình.

Hiện trường sự cố vỡ đường ống nước sông Đà. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

- Xin ông nói rõ hơn về việc này?

Đại biểu Thào Xuân Sùng: Hiện nay, chức năng nhiệm vụ người đứng đầu thì có nhưng các văn bản quy phạm pháp luật để họ có thể quyết đoán thì chưa đầy đủ và hoàn thiện nên người nào thực sự có tài năng, đạo đức thì người đó sẽ quyết đoán. Việc quyết đoán và độc đoán chỉ cách nhau một sợi chỉ và đó là thách thức của người đứng đầu.

Tôi từng công tác từ địa phương tới Trung ương nên thấy rất rõ người đứng đầu giỏi phải hội tụ đủ hai yếu tố đạo đức và tài năng. Nếu không có hai yếu tố này thì sẽ không dám quyết đoán và sinh ra một bộ phận không nhỏ người đứng đầu thụ động và không làm tốt nhiệm vụ của mình.

Tuy nhiên, nếu quyết đoán đến mức… quyết bừa, không có cơ sở lý luận thực tiễn sẽ là độc đoán, làm tổn thương nhân dân, mất uy tín, thậm chí là bị kỷ luật.
Do đó thời gian tới đây, khi mà Đảng và Nhà nước tiếp tục hoàn thiện các văn bản để người đứng đầu thực hiện tốt chức năng được giao thì chắc chắn hiện tượng làm trái, sai phạm trong quản lý kinh tế, nhân sự trong những năm tới sẽ giảm…

- Xin cảm ơn ông!

Đại biểu Thào Xuân Sùng trả lời báo chí bên hành lang kỳ họp.