Đối tượng Lầu A Của cùng tang vật tại cơ quan điều tra Công an tỉnh Lai Châu. (Ảnh: Công Hải/TTXVN)

Ngày 14/1, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Lai Châu) cho biết, đơn vị vừa ra lệnh bắt khẩn cấp Lầu A Của, sinh năm 1988, thường trú tại bản Keo Lôm 2, xã Keo Lôm, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên, về hành vi vận chuyển trái phép 10 bánh heroin, có tổng trọng lượng 3.414 gram.

Trước đó, vào lúc 1 giờ 30 phút cùng ngày, tại km81+700 Quốc lộ 4D, thuộc địa phận xã Sơn Bình, huyện Tam Đường (Lai Châu), Tổ công tác của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Lai Châu) đang làm nhiệm vụ thì phát hiện chiếc xe môtô do Lầu A Của điều khiển, chạy theo hướng Lai Châu đi Sa Pa (Lào Cai) có nhiều biểu hiện nghi vấn. Tổ công tác liền ra hiệu lệnh dừng xe thì Lầu A Của quay đầu xe bỏ chạy... Tổ công tác đã sử dụng phương tiện chuyên dụng truy đuổi khoảng một cây số thì bắt kịp khi đối tượng đang dừng xe bên vệ đường...

Trong khi đưa Lầu A Của và phương tiện về trụ sở để kiểm tra, Tổ công tác đã phát hiện bên trong dải phòng vệ mềm trên Quốc lộ 4D, cách vị trí đối tượng bị bắt khoảng 200m có một bao màu da cam trong đó chứa 10 bánh bột nghi là heroin.

Lúc đầu, qua đấu tranh khai thác, đối tượng Lầu A Của không thừa nhận số hàng nói trên. Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận thông tin từ Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp với Phòng Kỹ thuật hình sự, Phòng Cảnh sát cơ động (Công an tỉnh Lai Châu) đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu giữ niêm phong vật chứng, lập biên bản sự việc để điều tra. Nhiều biện pháp nghiệp vụ đã được triển khai, đến 14 giờ cùng ngày, Lầu A Của đã thừa nhận số ma túy nói trên là của y được một đối tượng người Lào thuê vận chuyển từ tỉnh Điện Biên sang tỉnh Lào Cai với giá 30 triệu đồng.

Ngoài 10 bánh heroin, Cơ quan điều tra còn thu giữ một xe mô tô, một điện thoại di động và một số giấy tờ có liên quan trong vụ án này.

Hiện vụ án đang được cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu tiếp tục điều tra./.