Lầu Năm Góc ngày 28/4 thừa nhận các lực lượng của Iran cùng ngày đã bắt giữ một chiếc tàu vận tải và hơn 30 thủy thủ Mỹ mà Tehran nói rằng đã xâm phạm vùng biển của nước này ở vùng Vịnh.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Đại tá Steve Warren cho biết vào hồi 4 giờ sáng cùng ngày theo giờ Mỹ, ít nhất 5 tàu tuần tra của Hải quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã nổ súng cảnh báo, sau đó tiến sát và ra lệnh cho lính bảo vệ bờ biển nhảy lên boong chiếc tàu vận tải Maersk Tigris của Mỹ mang cờ quốc đảo Marshall Islands khi tàu này đang đi qua eo biển Hormuz.

Các lực lượng của Iran sau đó đã buộc tàu của Mỹ đi sâu hơn vào vùng biển của nước này. Khoảng 34 thủy thủ và nhân viên trên con tàu của Mỹ đang bị bắt giữ.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc cho rằng việc Iran nổ súng cảnh báo là một hành động không thích hợp vì việc tàu bè đi qua eo biển Hormuz thuộc chủ quyền của Iran xưa nay vẫn diễn ra trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Tàu khu trục Farragut của Mỹ sau khi nhận được tín hiệu cấp cứu từ tàu Maersk Tigris đã và đang trên đường tiến vào vùng biển này để tìm hiểu tình hình và bảo vệ chiếc tàu vận tải của Mỹ.

Vụ đụng độ trên xảy ra khi chính quyền Tổng thống Barack Obama hồi đầu tuần này quyết định điều động tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và tàu tuần tiễu hộ tống USS Normandy tới vùng biển ngoài khơi Yemen nhằm tăng cường an ninh và phối hợp với các lực lượng tàu chiến khác của Mỹ hiện đang có mặt trong khu vực để sẵn sàng giám sát, ngăn chặn những chuyến tàu, trong đó có tàu của Iran, tình nghi chuyên chở vũ khí, trang thiết bị quân sự và hậu cần cho các tay súng Houthi ở Yemen./.