Hình ảnh các chiến sỹ cứu hỏa ‘nhí’ đang vượt qua đám cháy để bảo vệ tài sản. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Trực tiếp cầm vòi chữa cháy, hỗ trợ đồng đội thoát hiểm, cứu hộ cứu nạn,… là một trong những trải nghiệm đầy thú vị của 35 học viên nhí trong chương trình “Trại hè lính cứu hỏa – 2016” ở Hà Nội.

“Trại hè lính cứu hỏa” năm 2016 là một mô hình hoạt động đầy hấp dẫn, bổ ích và rèn luyện trải nghiệm thực tiễn cho các em nhỏ từ 8-15 tuổi trong dịp nghỉ hè.

Chương trình do Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật Phòng cháy chữa cháy – Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy phối hợp cùng Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tổ chức.

Thượng úy Đỗ Tuấn Anh, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật PCCC, trường Đại học PCCC cho biết, vào mùa hè các em nhỏ thiếu những sân chơi bổ ích, đặc biệt thiếu các kỹ năng an toàn trong cuộc sống. “Chính vì vậy, chúng tôi đã tổ chức một chương trình để giúp các em có những kỹ năng an toàn, có thể tự cứu mình trong những tình huống khẩn cấp và có những ngày nghỉ hè bổ ích lý thú.”

Tại đây, các em nhỏ sẽ được đào tạo, huấn luyện nhằm thay đổi tư duy sống, giúp các em sống trách nhiệm hơn với gia đình, bạn bè, tăng cường tính kỷ luật của một người chiến sỹ Phòng cháy chữa cháy đồng trang bị cho các em những kỹ năng phòng vệ an toàn trong cuộc sống.

Các em sẽ “hóa thân” làm những người lính cứu hỏa, được sinh hoạt theo chế độ như của các chiến sỹ Phòng cháy chữa cháy thực thụ. Mỗi buổi sáng, các em sẽ được học những kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn. Buổi chiều các em sẽ được học về hoạt động đội nhóm, kỹ năng phòng vệ trong những tình huống bị bắt cóc bắt nạt, đe dọa. Buổi tối sẽ là những phần học thiên về cảm xúc giúp các em có những trải nghiệm đặc biệt.

Các em không chỉ được thực hành thoát hiểm với những công cụ đặc biệt chuyên dụng, mà còn được trau dồi lý thuyết về phòng vệ đơn giản, thông minh, được tham gia các hoạt động đồng đội cũng như những kỹ năng cơ bản để giải cứu bản thân, thoát nạn khi hoả hoạn xảy ra.

Bé Lưu Bảo Anh, lớp 3 trường Nguyễn Siêu hào hứng chia sẻ: “Con muốn học những thứ mới lạ từ những người lính cứu hỏa. Tham gia khóa học con cảm thấy vui, đôi lúc buồn vì phải mặc những bộ đồ nóng quá. Qua những buổi học, con đã tự mình giặt được quần áo, quét dọn nhà cửa.”

Em Đặng Hòa Khoa, 13 tuổi, đến từ trường song ngữ WellSpring chia sẻ, em tham gia chương trình này vì muốn thử thách bản thân xem có thể chịu đựng được đến cỡ nào. Đồng thời cũng muốn học các kỹ năng của người lính cứu hỏa. Cũng nhờ khóa học này, em đã học được cách hợp tác, tương trợ lẫn nhau với đồng đội của mình.

Khóa học trại hè lính cứu hỏa sẽ kéo dài trong 6 ngày, mỗi ngày các em nhỏ sẽ được học và thực hành những kỹ năng khác nhau. Ban tổ chức “Trại hè lính cứu hỏa” cho biết, trong dịp hè sẽ tổ chức 4 khóa học liên tiếp cho hết hết tháng 7.

Một số hình ảnh VietnamPlus đã ghi lại được trong một ngày cùng các em nhỏ “hóa thân” thành những người lính cứu hỏa thực thụ:

Mặc dù mỗi sáng phải thức dậy rất sớm nhưng các em tỏ ra vô cùng hào hứng vì được trải nghiệm nhiều điều thú vị từ khóa học ‘Trại hè lính cứu hỏa’. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Sau bữa ăn sáng, Thượng úy Đỗ Tuấn Anh sẽ trực tiếp hướng dẫn các em sử dụng các trang thiết bị, phương tiện phòng cháy và chữa cháy. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Đồng thời các em sẽ được thực hành tại chỗ cách sử dụng các thiết bị. Có một thực tế là hiện nay, các em học sinh là những đối tượng thiết các kỹ năng an toàn, phòng cháy chữa cháy. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Chính vì vậy, việc truyền đạt cho các em học sinh những kiến thức về phòng cháy chữa cháy là vô cùng quan trọng. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ban tổ chức luôn đặt tính an toàn lên hàng đầu. Các thầy giáo hướng dẫn sẽ chuẩn bị các loại mũ bảo hộ, găng tay hay áo phao cho những bài tập dưới nước cho các em. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Kết thúc phần lý thuyết, các em nhỏ sẽ được tham gia vào trải nghiệm vượt chướng ngại vật sử dụng bình cứu hoả đi dập lửa và bảo vệ tài sản. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ở nội dung này, các em phải cùng nhau vượt qua những ống cống, lốp xe, chạy zic zắc qua vòng lửa, dùng vòi phun nước dập lửa,… (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Chương trình được sự ủng hộ rất lớn từ phía phụ huynh các em nhưng nhiều người vẫn không tránh khỏi sự lo lắng. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Trước khi chương trình diễn ra, ban tổ chức đã tổ chúc họp để phổ biến cho phụ huynh các em chương trình dạy và học cũng như giải đáp các thắc mắc. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Tuy khoá học chỉ diễn ra trong 6 ngày nhưng sẽ giúp các em trải nghiệm được nhiều điều bổ ích, cung cấp cho các em những kỹ năng trong cuộc sống. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Vẻ mặt căng thẳng của 2 lính cứu hỏa ‘nhí’ trong phần thi của mình. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Trợ giảng cũng chính là những học viên của Đại học Phòng cháy chữa cháy sẽ hỗ trợ các em nhỏ rất nhiều trong các bài thi mang tính đồng đội, phối hợp cao. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Những tiếng cười nói, hò reo, cổ vũ đồng đội liên tục được vang lên. Mặc dù người ướt đẫm mồ hôi nhưng những người lính cứu hoả ‘nhí’ tỏ ra khoái chí vì đã hoàn thành thử thách. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ngoài học phòng cháy chữa cháy, các học viên nhí cũng sẽ được tham gia các khóa học cứu hộ cứu nạn, thoát hiểm trong những tình huống khẩn cấp. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Các bài học sẽ trang bị cho các em nhỏ phản xạ bản năng tự nhiên khi các em rơi vào tình huống nguy hiểm, những kỹ năng sống cơ bản đồng thời vượt qua được nỗi sợ của chính bản thân mình. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)