Ngày 30/5, Mỹ tuyên bố sẽ áp thuế phá giá đối với cột phong điện của Trung Quốc và máy giặt của Hàn Quốc.

Theo kết luận ban đầu của Bộ Thương mại Mỹ, hai nhà sản xuất cột phong điện của Trung Quốc là CS Wind và Titan Companies đã được chính phủ nước này trợ giá với tỷ lệ lần lượt là 13,74% và 26%, trong khi các công ty liên quan khác nhận mức trợ giá 19,87%.

Bộ Thương mại Mỹ sẽ chỉ thị cho cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ thu hồi số tiền phá giá trên cơ sở tỷ lệ ban đầu này. Theo Bộ Thương mại Mỹ, các mức thuế mới chỉ áp dụng với các cột phong điện bằng thép, không áp dụng với các động cơ hay cánh quạt. Năm 2011, Mỹ nhập khẩu cột phong điện từ Trung Quốc với giá trị gần 222 triệu USD.

Cũng theo Bộ Thương mại Mỹ, điều tra ban đầu xác định sản phẩm máy giặt của Daewoo Electronics của Hàn Quốc được chính phủ nước này trợ giá 70,58%, trong khi mặt hàng cùng loại của Samsung Electronics nhận mức trợ giá 1,20% và các công ty khác, trừ LG Electronics, cũng nhận mức trợ giá tương tự. LG Electronics sẽ không bị ảnh hưởng do mức trợ giá không đáng kể (0,22%).

Tháng 12 năm ngoái, nhà xuất thiết bị điện Whirlpool của Mỹ đã đề nghị Bộ Thương mại xem xét vấn đề này. Theo ước tính của Bộ Thương mại Mỹ, năm 2011, Mỹ nhập khẩu mặt hàng máy giặt của Hàn Quốc với giá trị hơn 568 triệu USD.

Dự kiến, Bộ Thương mại Mỹ sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về các vấn đề trên vào tháng Tám tới.

Hồi tháng Giêng, Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra về cột phong điện do Trung Quốc sản xuất theo đề nghị của các công ty sản xuất mặt hàng tương tự trong nước. Trung Quốc đã cảnh báo điều tra của Mỹ có thể cản trở sự hợp tác trong lĩnh vực năng lượng mới và phương hại tới nỗ lực toàn cầu nhằm ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu. Trước đó, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã có các tranh cãi thương mại liên quan tuốcbin gió, tấm pin năng lượng mặt trời và khoáng chất đất hiếm.

Đầu tháng Năm này, Mỹ đã áp mức thuế chống phá giá từ 31%-250% đối với tấm pin mặt trời của Trung Quốc. Tuần trước, Trung Quốc cho biết sẽ khiếu nại lên Tổ chức thương mại Thế giới về việc Mỹ áp thuế chống bảo hộ đối với 22 mặt hàng của Trung Quốc./.