Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/1, Mỹ đã đưa ra khuyến cáo công dân nước này tránh đi lại ở khu vực biên giới giữa Kenya và Somalia do nguy cơ bắt cóc, đòi tiền chuộc và các cuộc tấn công khủng bố của nhóm Al-Shabaab.

Trong thông báo, Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến cáo công dân Mỹ tránh đi lại ở các khu vực biên giới Mandera, Wajir và Garissa nằm ở phía Đông Bắc Kenya do nguy cơ khủng bố và tình hình tội phạm.

Trước đó, Washington cũng cảnh báo công dân Mỹ hạn chế du lịch ở các thành phố ven biển của Kenya, nhất là thành phố lớn thứ hai Mombasa do quan ngại về khả năng xảy ra các cuộc tấn công khủng bố cũng như tình hình tội phạm gia tăng tại đây.

Theo các nhà phân tích khu vực, tổ chức khủng bố Al-Shabaab ở nước láng giềng Somalia thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công khủng bố ở các khu vực biên giới giữa 2 nước và các khu vực du lịch nghỉ dưỡng nổi tiếng ở Kenya.

Đặc biệt, tình hình tội phạm có tổ chức nhằm vào người nước ngoài tăng mạnh trong thời gian gần đây với mục đích làm ảnh hưởng đến ngành công nghiệp du lịch của Kenya, vốn được coi là ngành công nghiệp "không khói" mang lại nguồn thu ngoại tệ đáng kể cho quốc gia Đông Phi này.

Phần lớn các cuộc tấn công khủng bố tại Kenya là do lực lượng Hồi giáo cực đoan Al-Shabaab ở Somalia tiến hành.

Các cuộc tấn công khủng bố này đã cướp đi sinh mạng hơn 122 người tại Kenya trong năm 2016./.