Pháo tự hành hạng nặng M109 Paladin. (Nguồn: Military.com)

Mạng Tin tức tham khảo của Trung Quốc ngày 3/1 đưa tin các chuyên gia chiến lược và giới hoạch định chính sách của Lục quân Mỹ và Lầu Năm Góc đang xem xét việc bố trí các hệ thống pháo binh di động trên toàn cầu, trong đó có Biển Đông, qua đó tận dụng các vũ khí này như súng phòng không trong trường hợp cần thiết để bắn hạ rocket và tên lửa hành trình bay tới.

Mạng trên dẫn bài viết đăng trên tờ The National Interest (Mỹ) ngày 1/1 cho hay nhiều khả năng, Mỹ sẽ bố trí các dàn bích kích pháo hạng nặng M777 cỡ nòng 155 mm hoặc dàn pháo tự hành hạng nặng M109 Paladin.

Một quan chức cấp cao của Lục quân Mỹ nói: "Khi có ai đó âm mưu tấn công chúng tôi bằng tên lửa tầm xa hoặc tên lửa hành trình thì chúng tôi có thể tận dụng các dàn pháo binh trên để đối phó."

Theo quan chức này, những dàn pháo di động này có thể được sử dụng để bắn chặn rocket hoặc tên lửa hành trình.

M777 và M109 là những dàn pháo phòng không có thể sử dụng công nghệ để ngắm bắn chính xác các mục tiêu trên không như máy bay, máy bay không người lái và đạn pháo bắn tới.

Tuy nhiên, giới chức Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh hiện chưa có quyết định nào được đưa ra.

Trước đó, Lầu Năm Góc từng công khai tuyên bố rằng Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành tuần tra bảo vệ quyền tự do hàng hải ở Biển Đông./.