Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Philip Crowley ngày 5/1 tuyên bố Triều Tiên phải thể hiện sự nghiêm túc đối với đề xuất của nước này về đàm phán vô điều kiện với Hàn Quốc, đồng thời thúc giục Triều Tiên phải có thêm những động thái mới.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, ông Crowley nhấn mạnh Triều Tiên cần thể hiện sự chân thành với đề xuất đó.

Ông này cũng lưu ý rằng Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã thảo luận về kế hoạch trên với Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì đang ở thăm Washington.

Người phát ngôn Mỹ thúc giục Triều Tiên nên có những bước đi hữu ích, trong đó có việc chấm dứt cách hành xử khiêu khích, tái cam kết với tuyên bố năm 2005 về giải trừ hạt nhân và nhận trách nhiệm trong vụ đánh đắm một tàu chiến Hàn Quốc.

Trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn tiếp diễn, báo chí Triều Tiên trong những ngày đầu Năm mới 2011 đã ra lời kêu gọi cải thiện quan hệ giữa hai miền. Tuy nhiên, Mỹ cho rằng vẫn có những điều mà Triều Tiên phải thực hiện để thể hiện ý định nghiêm túc của họ.

Lập trường trên của Washington phản ánh quan điểm của Hàn Quốc về đề xuất của Bình Nhưỡng khi một quan chức giấu tên thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói với hãng thông tấn Yonhap rằng điều quan trọng hơn là sự chân thành trong thái độ của Triều Tiên.

Tuyên bố trên của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra ngay sau khi Triều Tiên ngày 5/1 đã đề nghị đối thoại vô điều kiện với Hàn Quốc trong thời gian sớm nhất có thể nhằm loại bỏ sự hiểu lầm, thiếu tin tưởng cũng như thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng./.