Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Ngày 11/9, một quan chức ngoại giao cấp cao của Cuba cho biết lần đầu tiên Cuba và Mỹ đã nhất trí về chương trình nghị sự cho các cuộc đàm phán sắp tới về bình thường hóa quan hệ, với hàng loạt chủ đề cụ thể.

Thỏa thuận này đạt được cuộc họp của Ủy ban Song phương Mỹ-Cuba, diễn ra trong ngày 11/9 tại La Habana.

Phát biểu trước báo giới, bà Josefina Vidal, Vụ trưởng phụ trách các vấn đề về Mỹ của Bộ Ngoại giao Cuba, trưởng đoàn đàm phán Cuba tại cuộc họp Ủy ban Song phương Mỹ-Cuba, cho biết phái đoàn hai nước đã nhất trí về một danh sách các vấn đề cần giải quyết trong tương lai.

Bà cho biết đây là lần đầu tiên Cuba và Mỹ đưa ra chương trình nghị sự quan trọng tiến tới việc bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Theo thông báo của đoàn Cuba, các vấn đề đàm phán bình thường hóa quan hệ sẽ theo 3 hướng, trong đó hướng ưu tiên là bảo vệ môi trường, ứng phó với thảm họa thiên nhiên, y tế, hàng không dân dụng và thực thi pháp luật, bao gồm cả chống buôn bán ma túy.

Hướng thứ hai là những vấn đề gai góc hơn như nhân quyền, buôn người, biến đổi khí hậu và phòng chống dịch bệnh.

Hướng thứ ba, gồm những vấn đề đặc biệt phức tạp nằm trong chương trình nghị sự mang tính dài hạn, bao gồm cả yêu cầu của Cuba đòi Mỹ bồi thường 300 tỷ USD thiệt hại kinh tế do lệnh cấm vận mà Washington áp đặt với đảo quốc Caribe này suốt 5 thập kỷ qua, vấn đề Vịnh Guantanamo của Cuba mà Mỹ đang sử dụng, cũng như chủ đề liên quan tới những tài sản của Mỹ ở Cuba được công hữu hóa sau cuộc cách mạng năm 1959.

Trong một tuyên bố, đoàn đàm phán Cuba cho biết việc dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế-thương mại mà Mỹ đã áp đặt với Cuba từ những năm 1960 của thế kỷ trước là cần thiết để bình thường hóa quan hệ song phương.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cuộc thảo luận diễn ra thẳng thắn với nhiều vấn đề sâu rộng trong một không khí lịch sự và tôn trọng lẫn nhau. Hai bên nhất trí cuộc họp tiếp theo sẽ diễn ra tại Washington vào tháng 11 tới.

Tham dự cuộc họp về phía Mỹ có Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách khu vực Nam Mỹ và Cuba Alex Lee.

Cuộc họp Ủy ban Song phương Mỹ-Cuba được ấn định từ ngày 14/8 nhân chuyến thăm lịch sử của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến La Habana dự lễ thượng cờ tại Đại sứ quán Mỹ sau 54 năm kể từ khi hai nước cắt đứt quan hệ ngoại giao./.