Ảnh minh họa. (Nguồn: PV/Vietnam+)

Trên sàn HoSE, trong tuần qua, mã VIS được các nhà đầu tư giao dịch mạnh nhất, khối lượng 29 triệu đơn vị. Sau đó đến mã ITA, khối lượng đạt 27 triệu đơn vị. Ngoài ra, các mã khác trong top 5 là KBC, FLC, HAG.

Tại sàn HNX, mã SCR có khối lượng giao dịch lớn nhất, đạt gần 16 triệu đơn vị. Đứng thứ hai là mã HKB, khối lượng giao dịch 14 triệu đơn vị và các mã khác thuộc top 5 là VCG, HUT, PVS.

VN-Index vừa trải qua một tuần điều chỉnh giảm và rơi xuống dưới mức 630 điểm. Chốt tuần, VN-Index đứng ở 627,39 điểm, giảm 3,96% đồng thời HNX-Index cũng chứng kiến 5 phiên giảm điểm liên tiếp trong tuần, chốt ở mức 81,07 điểm, giảm 3,15% so với cuối tuần trước. 

Diễn biến thị trường, nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng có đợt giảm mạnh, các mã VCB (-5,88%), CTG (-4,09%), BID (-5,39%), MBB (-1,35%).

Đáng chú ý, tuần  qua “trụ cột” VIC có đà lao dốc rất mạnh, giảm 14,09% và đây cũng là nhân tố kéo VN-Index đi xuống.

Trong một diễn biến khác, các mã TTF và DRH đã chứng khiến phiên giảm sàn thứ 14 liên tiếp, như vậy cổ phiếu này đã mất giá hơn 63% kể từ đỉnh.

Về thanh khoản, khối lượng khớp lệnh trung bình trên HoSE đạt hơn 107 triệu đơn vị/phiên và đạt hơn 36 triệu đơn vị/phiên tại HNX.


Trong tuần, nhà đầu tư ngoại mua ròng hơn 229 tỷ đồng trên HoSE và bán ròng gần 129 tỷ đồng trên HNX.

Trên sàn HoSE, họ mua ròng lớn nhất là mã BSI, đạt 2 triệu đơn vị, tiếp đến là mã PVT với 1,9 triệu đơn vị.

Bên cạnh đó, họ bán ròng mạnh nhất là mã ITA, với khối lượng gần 2,7 triệu đơn vị và sau đó là HBC, với khối lượng gần 1,9 triệu đơn vị.

Tại sàn HNX, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng nhiều nhất tại mã PVS, đạt gần 3,3  triệu đơn vị, tiếp theo là các mã VIX, SCR, VND, SHS.

Chiều ngược lại, họ bán ròng nhiều nhất tại mã HUT Với 572.600 đơn vị, sau đến các mã AAA, VNR, DXP, LAS.

Như vậy, thị trường đã có tuần giao dịch hết sức tiêu cực khi cả hai chỉ số đều giảm điểm mạnh. 

Cụ thể, VN-Index có tới bốn phiên giảm và chỉ một phiên hồi phục nhẹ. Chỉ sau một tuần giao dịch, chỉ số đã lần lượt mất các ngưỡng hỗ trợ mạnh về tâm lý 640 điểm và 630 điểm.  Thêm vào đó, áp lực bán ra liên tục trên diện rộng tại nhiều nhóm cổ phiếu khác nhau. 

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cũng có sự phân hóa khá mạnh, các mã VNM và HPG là hai đại diện duy trì xu hướng tăng được hình thành từ trước đó, trong khi các mã GAS, PVD, BVH tiếp tục suy yếu. 

Ngoài ra, các mã MSN và VIC thậm chí còn xuất hiện những phiên đứt gãy mạnh khiến giá cổ phiếu hiện đi theo chiều hướng rất xấu.

Không chỉ có vậy, sự hồi phục tại nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình dường như chỉ mang tính nhất thời, khi nhiều mã bắt đầu giao dịch tiêu cực, như EVE, KSB, DRH, TTF, PAC, SVC.

Theo quan điểm của giới phân tích, xu hướng chung của thị trường hiện tại vẫn đang xấu, áp lực bán ra trên diện rộng vẫn luôn thường trực sau khi thị trường rơi khỏi các mốc hỗ trợ mạnh. VN-Index nhiều khả năng sẽ thử lại ngưỡng hỗ trợ tiếp theo nằm ở 620 điểm trong một vài phiên đầu tuần tới. Đây là ngưỡng tương đối mạnh, do vậy chỉ số có thể giao dịch đi ngang tại vùng này trước khi xác nhận xu hướng.


Số liệu thống kê do Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) cung cấp./.