Tàu tuần tra của hải quân Pháp tham gia chiến dịch giải cứu người di cư trên biển Địa Trung Hải ngày 5/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một động thái đánh dấu sự can thiệp lần đầu tiên vào cuộc khủng hoảng người di cư nhằm đáp lại đề nghị của Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và Đức, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã ra lệnh triển khai ngay lập tức một đội tàu tuần tra hải quân tới phía Đông Địa Trung Hải để đối phó với nạn buôn người.

Báo The Guardian của Anh số ra ngày 11/2 đưa tin, máy bay của NATO cũng sẽ thực hiện các sứ mệnh theo dõi và thu thập tình báo, giám sát dòng người di cư và phối hợp hành động cùng lực lượng bảo vệ bờ biển ở Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, một lực lượng nhỏ của hải quân do Đức dẫn đầu tại Địa Trung Hải sẽ được triển khai tới vùng biển Aegean để bắt đầu sứ mệnh ngay lập tức.

Ông Stoltenberg nêu rõ, hành động này nhằm giúp Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu kìm hãm dòng người nhập cư và tị nạn cũng như đương đầu với tình hình rất cấp bách hiện nay.

Ông nói thêm, hoạt động của Hải quân NATO không phải để ngăn cản hay xua đuổi thuyền chở người tị nạn, mà là nhằm đóng góp những thông tin tình báo quan trọng để chống các mạng lưới tội phạm và buôn người.

Báo Anh nhận định sự can thiệp của NATO là một bằng chứng cho thấy EU đang chật vật đối phó với số lượng lớn người di cư tìm đến châu Âu bằng đường biển. Liên minh quân sự này hiện cũng có một lực lượng hải quân hùng hậu ở Đông Địa Trung Hải để giúp bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi sự xâm nhập từ phía Syria./.