Hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. (Nguồn: japantimes.co.jp)

Nga đánh giá việc Mỹ bố trí các hệ thống phóng tên lửa Mk41 tại cơ sở hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại Romania là vi phạm Hiệp ước Thủ tiêu tên lửa tầm trung và tầm ngắn.

Đây là tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 24/12.

Bà Zakharova lưu ý trong hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại Romania có các thiết bị phóng Mk41 được sử dụng trên các tàu chiến của Hải quân Mỹ để phóng tên lửa đánh chặn cũng như tên lửa hành trình tầm trung Tomahawk.

Điều này là cơ sở để cho rằng việc bố trí các hệ thống phóng này trên đất liền là vi phạm trực tiếp các điều khoản trong Hiệp ước Thủ tiêu tên lửa tầm trung và tầm ngắn.

Trước đó, ngày 18/12, Romania và Mỹ đã tổ chức nghi lễ đánh dấu hoàn thành việc lắp đặt các thành phần thuộc cơ sở phòng thủ tên lửa mới của Mỹ tại căn cứ quân sự Deveselu ở phía Nam thủ đô Bucharest.

Toàn bộ các thành phần quan trọng của hệ thống phòng thủ tên lửa này đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật.

Cơ sở trên khởi công cách đây 2 năm, được trang bị hệ thống radar công suất lớn SPY-1, các tên lửa đánh chặn tầm xa SM-3 và thiết bị viễn thông, là hệ thống phòng thủ tên lửa lớp Aegis đặt trên mặt đất.

Dự kiến hệ thống phòng thủ tên lửa này sẽ được đưa vào sử dụng vào đầu năm 2016.

Ngoài ra, một căn cứ tương tự thuộc Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) của Mỹ ở châu Âu, đặt tại Ba Lan, dự kiến được vận hành năm 2018.

Nga đã nhiều lần phản ứng về kế hoạch của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bố trí các thành phần của hệ thống "lá chắn tên lửa" ở các nước Đông Âu, sát biên giới Nga.

Moskva tuyên bố mục đích của ké hoạch này là nhằm làm suy yếu an ninh của Nga và buộc Moskva phải áp dụng các biện pháp đáp trả./.