Máy bay trang bị tên lửa chiến lược TU-95 của Nga tấn công mục tiêu của khủng bố ở Syria. (Nguồn: AP/TTXVN)

Ngày 24/5, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố Nga sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh cho các lực lượng vũ trang nhằm đối phó với những thách thức và bảo vệ lợi ích quốc gia.

Phát biểu trước Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, ông Shoigu nhấn mạnh: "Mỹ và các nước Phương Tây khác đang tiếp tục áp đặt ý tưởng về mối đe dọa từ quân đội Nga đối với cộng đồng quốc tế, và nhiều nước đang theo đuổi quan điểm này."

Trong bối cảnh đó, ông Shoigu cho biết Bộ Quốc phòng Nga đặc biệt chú trọng việc duy trì sức mạnh răn đe hạt nhân bằng việc nâng cấp "bộ ba hạt nhân" - bao gồm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa phóng từ mặt đất, máy bay ném bom chiến lược và tàu ngầm hạt nhân.

Theo Bộ trưởng Shoigu, Lực lượng tên lửa chiến lược Nga đã tiếp nhận nhiều hệ thống tên lửa đạn đạo Yars, nhằm tăng cường khả năng xuyên thủng các loại lá chắn tên lửa.

Ông Shoigu cho biết tổng cộng 17 trung đoàn sẽ được trang bị tên lửa Yars trước năm 2021. Bên cạnh đó, Nga cũng lên kế hoạch nâng cấp từ 4 đến 5 máy bay ném bom chiến lược mỗi năm.

[Nga tiếp tục gia tăng tiềm lực quốc phòng với nhiều vũ khí hiện đại]

Năm 2016, các lực lượng Hàng không vũ trụ Nga đã tiếp nhận 2 máy bay Tu-160 được nâng cấp và 2 máy bay ném bom Tu-95MS.

Dự kiến sau năm 2021, Nga có kế hoạch bắt đầu sản xuất hàng loạt máy bay Tu-160M2 được nâng cấp có thể tấn công các mục tiêu ở xa mà không tiến vào các vùng không phận của đối phương.

Hiện Nga có 9 tàu ngầm trang bị tên lửa chiến lược hiện đại và nước này đặt mục tiêu tăng con số này lên 13 tàu, trong đó có 7 tàu ngầm lớp Borey được trang bị tên lửa Bulava.

Ngoài ra, Bộ trưởng Shoigu cho hay máy bay chiến đấu tối tân T-50 và hệ thống tên lửa chống máy bay S-500 của Nga sẽ lần lượt được bàn giao vào năm 2019 và 2020./.