Xe tăng của quân đội Ukraine ở miền Đông. (Nguồn: AFP)

Ngày 16/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố Ukraine tiếp tục thể hiện quan điểm không mang tính xây dựng trong vấn đề Donbass (miền Đông Ukraine).

Theo bà Zakharova, mâu thuẫn nghiêm trọng đã xuất hiện chỉ một ngày sau khi Nhóm Tiếp xúc về Ukraine vừa nhóm họp tại thủ đô Minsk của Belarus.

Tại cuộc họp, các bên thảo luận tất cả các vấn đề như chính trị, an ninh, nhân đạo, và đạt được những thỏa thuận mới trong việc rà phá mìn, duy trì lệnh ngừng bắn hoàn toàn trong kỳ nghỉ đón Năm mới sắp đến.

Phía Nga đưa ra tuyên bố trên sau khi người đứng đầu Cơ quan Biên phòng Ukraine Viktor Nazarenko cho biết Kiev có kế hoạch tái lập quyền kiểm soát khu vực biên giới dài 409,4 km ở miền Đông Nam Ukraine. Theo ông Nazarenko, lực lượng biên phòng cùng với các lực lượng vũ trang của Ukraine đang chuẩn bị cho kế hoạch này.

Trước đó, phóng viên TTXVN tại Đông Âu dẫn nguồn tin từ Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng cho biết Lực lượng Cảnh vệ quốc gia Ukraine đang chuẩn bị tấn công DPR và đưa vũ khí tới đường giới tuyến. Phía DPR đã khẳng định quân đội Kiev đang tập trung xe bọc thép tại các hướng Donetsk và Gorlovka, cũng như ở làng Pionersk.

Cuộc xung đột giữa quân đội Ukraine và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông nước này đã bước sang tháng thứ 20 và khiến hàng nghìn người thiệt mạng. Bất chấp lệnh ngừng bắn được các bên xung đột nhất trí tại thủ đô Minsk hồi tháng 2, các bên vẫn cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận này./.