Máy bay chiến đấu của Nga bốc cháy sau khi bị bắn hạ gần khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexei Meshkov ngày 16/12 cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ nên bồi thường về vụ bắn hạ một máy bay quân sự của Nga gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria hồi tháng trước.

Theo ông Meshkov, chính quyền Ankara cũng nên bảo đảm rằng một sự cố tương tự sẽ không xảy ra trong tương lai.

Cùng ngày, Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc Nga "thổi phồng" mối đe dọa quân sự mà Ankara cho rằng không tồn tại, những bình luận có khả năng làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Tanju Bilgic cũng nói thêm rằng nước này không có khả năng đáp ứng các yêu cầu của Nga về việc đền bù liên quan đến vụ bắn hạ máy bay trên.

Chiếc máy bay chiến đấu Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hôm 24/11. Vụ việc khiến quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định kết quả thu được từ việc phân tích hộp đen Su-24 sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva về những gì chính quyền Ankara đã làm.

Nhà lãnh đạo Nga một lần nữa nhấn mạnh Nga đã từng coi Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ là bạn mà còn là đồng minh trong cuộc chiến chống khủng bố và Moskva không hề nghĩ đến chuyện sẽ phải nhận một nhát đâm từ sau lưng như vậy./.