Chon Chang Han. (Nguồn: Kyodo)

Kyodo đưa tin, các nguồn tin điều tra ngày 16/12 cho biết Chon Chang Han, nghi phạm người Hàn Quốc bị bắt giữ ở Nhật Bản hồi tuần trước do có liên quan đến vụ nổ tại đền Yasukuni ở Tokyo hôm 23/11 vừa qua, đã thừa nhận cài "một số thiết bị" trong nhà vệ sinh tại khu đền này.

Theo các nguồn tin trên, thiết bị được đặt trong nhà vệ sinh bao gồm một thiết bị hẹn giờ kỹ thuật số và nhiều cục pin. Những vật dụng này được cho là các bộ phận của một thiết bị gây nổ.

Nghi phạm Chon Chang Han đã bị bắt giữ hôm 9/12 khi quay trở lại Nhật Bản với cáo buộc tới đền Yasukuni với mục đích bất hợp pháp.

Chon Chang Han bị tình nghi gây ra vụ nổ tại đền Yasukuni hồi tháng trước sau khi hình ảnh camera an ninh tại đền cho thấy đối tượng này xuất hiện tại hiện trường vào thời điểm ngay trước và sau khi xảy ra vụ nổ.

Đền Yasukuni thờ hơn 2,5 triệu người Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ II, trong đó có các tội phạm chiến tranh hạng A.

Ngôi đền này thường xuyên gây tranh cãi ngoại giao giữa Nhật Bản với Hàn Quốc và Trung Quốc khi các nhà lãnh đạo Nhật Bản đến viếng đền, do các quốc gia láng giềng coi hành động này là tưởng nhớ các tội phạm chiến tranh./.