Tân Thủ tướng Canada Justin Trudeau (thứ 5, trái, hàng trước) và nội các mới chụp ảnh chung tại lễ tuyên thệ nhậm chức ngày 4/11. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức ngày 4/11 tại Phủ Toàn quyền Rideau Hall ở thủ đô Ottawa, tân Ngoại trưởng Canada Stéphane Dion khẳng định sẽ bảo vệ các lợi ích quốc gia trong quá trình đấu tranh cho tự do, an ninh và phát triển bền vững.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp nội các đầu tiên diễn ra cùng ngày, tân Ngoại trưởng Stéphane Dion nhấn mạnh chính phủ mới của Canada sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia trong quá trình đấu tranh vì tự do, an ninh và phát triển bền vững.

Theo ông, phát triển bền vững là vấn đề “quan trọng nhất của thế kỷ 21.” Ông cũng nhắc lại nguyện vọng của đông đảo người dân Canada muốn được tự hào về vị thế của đất nước trên thế giới.

Ông Stéphane Dion là bộ trưởng đầu tiên trong nội các mới lên tuyên thệ nhậm chức ngay sau lễ tuyên thệ của Thủ tướng đắc cử Trudeau.

Ông cũng là một trong những nhân vật quyền lực nhất trong Nội các thứ 29 của Canada với nhiệm vụ phải cải thiện hình ảnh đất nước trên sân khấu chính trị thế giới theo đúng cam kết tranh cử của đảng Tự do (LIB).

LIB đặt mục tiêu không chỉ mang lại phong thái mới cho “đất nước mang biểu tượng lá phong,” mà còn nâng cao vai trò của Canada trên các diễn đàn quốc tế.

Ngay sau khi nhậm chức, Ngoại trưởng Stéphane Dion sẽ đối mặt với lộ trình làm việc dày đặc, bao gồm cải thiện quan hệ với quốc gia láng giềng Mỹ và xây dựng kế hoạch tham dự một cách tích cực vào 3 hội nghị quốc tế lớn sẽ diễn ra từ nay đến cuối năm như Hội nghị Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu lần thứ 21 (COP 21, diễn ra đầu tháng 12 ở Pháp), Hội nghị các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20, diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ) và Hội nghị Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu-Thái Bình Dương (APEC, diễn ra ở Philippines).

Ngoài ra, với kinh nghiệm từng giữ chức Bộ trưởng Môi trường của Canada trong giai đoạn 2004-2006, ông Dion cũng sẽ làm Chủ tịch Ủy ban về môi trường, biến đổi khí hậu và năng lượng của Nội các mới. Điều này cho thấy biến đổi khí hậu sẽ là một trong những ưu tiên chính của Canada trong 4 năm tới./.