Những ngày này, trên khắp các ngõ phố, đường làng ở mọi miền quê Xứ Thanh đâu đâu cũng rực rỡ sắc đỏ-vàng của lá cờ tổ quốc. Cùng hòa chung với không khí tươi vui, phấn khởi của đồng bào cả nước hướng về Đại hội Đảng toàn quốc, người dân Thanh Hóa đang ra sức thi đua giành thắng lợi trên tất cả mọi mặt và họ cũng gửi trọn niềm tin tới Đảng quang vinh.

Từ miền núi cao xa xôi, cô giáo Nguyễn Thị Thìn, trường tiểu học xã Nam Tiến, huyện vùng cao Quan Hóa thổ lộ: "Là người dưới xuôi lên bám bản, bám trường ngót nghét đã hơn chục năm trời. Khó khăn còn nhiều nhưng những năm qua, Đảng , Nhà nước và địa phương cũng đã có nhiều giải pháp tích cực để góp phần cải thiện đời sống tinh thần, vật chất cho giáo viên vùng cao. Điển hình như: xây nhà công vụ cho giáo viên; phát động phong trào chia khó với vùng cao; đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường lớp ngày càng khang trang hơn.

Tôi tin rằng, sau Đại hội lần này Đảng, Nhà nước sẽ đưa ra những chính sách thiết thực hơn đối với giáo viên vùng núi, nhằm "tiếp sức" cho chúng tôi để chúng tôi vững tin mang cái chữ đến với con em các đồng bào các dân tộc trong tỉnh..."

Dù bận rộn với việc đồng áng, che chắn rét cho đám mạ đã gieo, rồi sắp xếp, dọn dẹp nhà cửa chuẩn bị đón năm mới, nhưng bác Nguyễn Thị Hào, đảng viên 40 năm tuổi đảng ở xã Cầu Lộc, huyện Hậu Lộc vẫn hồ hởi hẳn lên khi nói về Đại hội Đảng đang diễn ra tại Hà Nội. Bác cho biết cả tuần nay bác chưa bỏ một chương trình thời sự nào của cả đài tiếng nói cũng như trên tivi.

Từ tờ mờ sáng, loa truyền thanh của xã đã được mở để phục vụ bà con, nên vừa làm ruộng bà con từ làng trên, xóm dưới vẫn nghe được những tin tức mới nhất về Đại hội. Bác Hào cho biết: "là đảng viên lâu năm, tôi kỳ vọng vào sự đổi mới của đại hội lần này và cũng tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng công cuộc xây dựng nông thôn mới sẽ sớm thành hiện thực, để những người dân thôn quê có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc, từ đó góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp..."

Không khí hân hoan, hướng về Đại hội Đảng của người dân xứ Thanh còn được thể hiện rõ ở những phong trào thi đua lao động, sản xuất trong các nhà máy, xí nghiệp, trên các cánh đồng, các công trường xây dựng trọng điểm. Công ty Cổ phần Mía Đường Lam Sơn đã phát động phong trào thi đua với mục tiêu "An toàn-Chất lượng-Hiệu quả cao," phấn đấu sản xuất đạt 90.000 tấn đường trong vụ ép 2010- 2011.

Chỉ trong tháng đầu tiên ra quân vụ ép, Công ty đã sản xuất được 20.000 tấn đường. Trên công trình thủy lợi-thủy Điện Cửa Đạt-một trong những công trình trọng điểm miền Tây Thanh Hóa các nhà thầu và đông đảo cán bộ công nhân trên công trường đang tích cực thi đua, tập trung triển khai dự án kênh Bắc sông Chu, Nam sông Mã, phấn đấu sớm hoàn thiện đồng bộ dự án, phục vụ sản xuất nông nghiệp của nông dân 7 huyện, thị, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế.

Công trình thủy lợi-thủy điện Cửa Đạt cũng vừa được chọn để gắn biển là công trình "Chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI." Tấp nập, khẩn trương, nhộn nhịp là không khí chung trong những ngày này tại Khu Kinh tế Nghi Sơn.

Chiến dịch "về đích sớm" trong các dự án trọng điểm như Lọc Hoá dầu Nghi Sơn, Nhiệt Điện Nghi Sơn, đường 513, Nhà máy nước sạch Nghi Sơn... đã và đang được triển khai có hiệu quả. Riêng dự án Lọc hoá dầu Nghi Sơn đã có trên 900ha mặt bằng "sạch," các đơn vị đang hoàn thiện nốt phần san lấp để đảm bảo cho việc khởi công xây dựng nhà máy vào quý I năm nay. Tỉnh Thanh Hóa cũng đang dồn sức để Nghi Sơn sớm trở thành Khu kinh tế-Khu đô thị công nghiệp trong tương lai không xa.

Cùng với những phong trào thi đua từ các nhà máy, công trường, trên trên những cánh đồng ở các huyện Đông Sơn, Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Quảng Xương... mặc cho cái rét cắt da, cắt thịt, những nông dân chân lội bùn, tay thoăn thoắt cắm thanh tre, che chắn ni lông để chống rét cho lứa mạ mới gieo.

Bằng hành động thiết thực và bằng cả tâm tư, nguyện vọng chính đáng của mình, người dân xứ Thanh đã và đang cùng với cả nước gửi trọn niềm tin với Đảng, kỳ vọng vào sự thành công của Đại hội để đưa đất nước tiến nhanh, tiến mạnh./.