Thủ tướng Abe trong một phiên họp của Hạ viện Nhật Bản. (Nguồn: Kyodo/ TTXVN)

Liên minh cầm quyền ngày 14/7 đã quyết định sẽ đưa dự luật an ninh gây tranh cãi ra bỏ phiếu tại Hạ viện ngày 15/7, mở đường cho việc Hạ viện thông qua sớm nhất một ngày sau đó.

Nghị sỹ cấp cao đảng Dân chủ Tự do (LDP) Yasukazu Hamada, hiện là Chủ tịch Ủy ban đặc biệt Hạ viện phụ trách luật an ninh, đã thúc đẩy quyết định này trong cuộc gặp của Ủy ban tối 14/7 bất chấp sự phản đối từ phía đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ, đảng đối lập chính hiện nay và đảng Cộng sản Nhật Bản (JCP).

Để phản đối, ba đảng đối lập gồm DPJ, JCP và đảng Duy tân Nhật Bản dự kiến sẽ tẩy chay cuộc bỏ phiếu trong ngày 15/7 về dự luật được chính phủ hậu thuẫn này. Dự luật an ninh nếu được thông qua sẽ mở rộng quy mô các chiến dịch của Lực lượng phòng vệ (SDF) ở nước ngoài.

LDP và đối tác trong liên minh của đảng này, đảng Công minh Mới, dự kiến sẽ thông qua dự luật này tại Ủy ban trên và cả Hạ viện - theo như kế hoạch. Đây là một động thái có thể tác động đến tình cảm của công chúng đối với dự luật và Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe.

Trong cuộc điều tra mới đây qua điện thoại của hãng tin Kyodo, 58,7% số người trả lời phản đối dự luật trong khi 27,8% tỏ ý ủng hộ.

Các cuộc biểu tình đã diễn ra ở nhiều nơi trên nước Nhật ngày 14/7 để phản đối động thái của Liên minh cầm quyền muốn thông qua dự luật tại Hạ viện. Riêng ở trung tâm thủ đô Tokyo, số lượng người tham gia biểu tình lên tới 20.000 người.

LDP và đảng Công minh Mới hy vọng sau khi gửi dự luật lên Thượng viện để thảo luận thêm, dự luật sẽ được cơ quan này thông qua và chính thức có hiệu lực từ ngày 27/9, thời điểm kết thúc kỳ họp Quốc hội được kéo dài của nước này. Liên minh cầm quyền hiện nắm đa số tại cả hai viện của Quốc hội.

Nếu được thông qua, dự luật trên sẽ chính thức hiện thực hóa quyết định lịch sử của Nội các Nhật Bản hồi tháng 7/2014 theo đó Tokyo diễn giải lại Hiến pháp cho phép Nhật Bản thực thi quyền phòng vệ tập thể hoặc tiến tới hỗ trợ Mỹ và các nước hữu hảo khác trước cuộc tấn công vũ trang ngay cả khi Nhật Bản không chịu bất kỳ cuộc tấn công nào.

Tại cuộc họp của Ủy ban trên tối 14/7, liên minh cầm quyền đề xuất tổ chức phiên hỏi đáp về dự luật trong ngày 15/7 với sự tham dự của Thủ tướng Abe. Liên minh này cũng cũng đề nghị sau phiên hỏi đáp, liên minh cầm quyền và đối lập sẽ thảo luận và đưa dự luật ra bỏ phiếu.

Trong khi đó DPJ và JCP nói với phe cầm quyền là sẽ cân nhắc lại đề xuất trên và cho biết sẽ tham dự phiên họp ngày 15/7 với điều kiện phe này không thúc đẩy việc bỏ phiếu thông qua. Đảng JIP từ chối tham gia cuộc họp với lý do phản đối bỏ phiếu ngày 15/7./.