Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp, lâm sản và thủy hải sản tăng cao kỷ lục trong năm 2015 và là năm tăng thứ 3 liên tiếp, nhờ nhu cầu thưởng thức món ăn “xứ sở hoa anh đào” ở nước ngoài gia tăng, đồng yen yếu cùng với việc các nước dỡ bỏ dần các hạn chế nhập khẩu nông sản phẩm của Nhật Bản do lo sợ sự rò rỉ phóng xạ sau thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011.

Số liệu sơ bộ của Bộ Nông, Lâm và Thủy sản Nhật Bản cho biết xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm và thủy hải sản trong năm 2015 tăng 21,8% so với năm trước đó, đạt 745,2 tỷ yen (6,15 tỷ USD). Theo đó, các sản phẩm nông, lâm và thủy hải sản Nhật Bản được xuất khẩu chủ yếu sang các nước châu Á khác và đặc biệt là thị trường Mỹ với tốc độ tăng trưởng nhu cầu mạnh.

Tổng kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm nông, lâm và thủy hải sản năm 2015 của Nhật Bản đã vượt mức 700 tỷ yen, là mục tiêu mà Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe hy vọng đạt được trong năm nay để tiến tới mục tiêu xuất khẩu nông, lâm và thủy hải sản đạt 1.000 tỷ yen vào năm 2020.

Trong danh sách các nhà nhập khẩu năm 2015, Hong Kong (Trung Quốc) đứng đầu danh sách các nhà nhập khẩu lớn nhất các sản phẩm nông, lâm và thủy hải sản của Nhật Bản với tổng kim ngạch nhập khẩu ở mức 179,4 tỷ yen, tiếp theo là Mỹ, Đài Loan (Trung Quốc).

Kim ngạch xuất khẩu nông sản, tính cả các sản thực phẩm chế biến, có mức tăng trưởng 24,2% trong năm 2015 so với năm trước đó khi đạt 443,2 tỷ yen, trong khi kim ngạch xuất khẩu thủy hải sản tăng 18% lên 275,7 tỷ yen và kim ngạch xuất khẩu lâm sản tăng 24,8% lên 26,3 tỷ yen./.