Quần đảo tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản. (Nguồn: tass.ru)

Theo hãng tin Kyodo, ngày 4/9, Nhật Bản đã trao công hàm phản đối bình luận của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov khi tuyên bố tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa hai nước đã được giải quyết.

Phát biểu trong cuộc họp báo diễn ra cùng ngày, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho rằng bình luận của ông Morgulov được đăng bởi hãng tin Interfax (Nga) về quần đảo tranh chấp ngoài khơi phía Bắc đảo Hokkaido hiện do Nga kiểm soát và Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền, là không phù hợp với thỏa thuận mà hai nước tiến hành đàm phán về những hòn đảo có tranh chấp ở khu vực trên.

Ngoại trưởng Nhật Bản cũng mong đợi một cuộc đối thoại và hối thúc Nga giải quyết vấn đề trên tinh thần xây dựng nhằm thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa hai nước tại 4 hòn đảo hiện do Nga kiểm soát và gọi là Nam Kuril, trong khi Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc. Tranh chấp này đã ngăn cản hai nước đạt được một hiệp ước hòa bình thời hậu chiến.

Năm 2013, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí đẩy nhanh tiến trình đàm phán nhằm tìm kiếm giải pháp có thể chấp nhận được cho cả hai nước liên quan đến hiệp ước hòa bình trên./.