Hãng tin Jiji ngày 8/5 dẫn nguồn tin từ tờ Chosun Ilbo (Triều Tiên nhật báo) của Hàn Quốc cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan Jin sẽ tới thăm Nhật Bản vào cuối tháng 5.

Dự kiến Bộ trưởng Kim Kwan Jin sẽ hội đàm với người đồng cấp Naoki Tanaka và có thể ký kết Hiệp định Thu nhận và Dịch vụ Tương hỗ (ACSA) và Hiệp định đảm bảo thông tin quân sự chung (GSOMIA).

Nếu thông tin này chính xác, đây là lần đầu tiên Nhật Bản và Hàn Quốc ký kết một hiệp định hợp tác về quân sự.

Tờ Triều Tiên nhật báo dẫn một số nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc cho biết các quan chức cấp cao hai nước đang tiến hành thúc đẩy các công tác chuẩn bị nhằm hoàn tất việc ký kết.

Nếu hai hiệp định trên được ký kết, hai bên sẽ chia sẻ thông tin về tình hình quân sự Triều Tiên theo quy định của GSOMIA và hợp tác khi tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế của Liên hợp quốc (PKO) theo quy định của ACSA.

Trong khi đó, hãng tin Kyodo cùng ngày dẫn nguồn tin từ Đài truyền hình KBS cho biết thời hạn tiến hành ký kết có thể diễn ra ngay trong ngày 14/5 tới khi Bộ trưởng Quốc phòng hai nước có cuộc hội đàm tại Bắc Kinh.

Nguồn tin cho biết các quan chức quốc phòng hai nước đã từ lâu cùng chung quan điểm rằng cần có một hiệp định hợp tác nhằm chia sẻ thông tin về tình hình quân sự Triều Tiên và thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương.

Nếu thỏa thuận ACSA được ký kết, đây sẽ là thỏa thuận ACSA thứ ba mà Nhật Bản ký kết với nước khác, sau các thỏa thuận ký với Mỹ năm 1996 và Australia năm 2010./.