Toàn cảnh trụ sở Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ ở Fort Meade ngày 31/5/2006. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/6, Tòa án Giám sát Tình báo Nước ngoài (FISC) của Mỹ đã ra phán quyết cho phép Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) có thể tạm thời nối lại hoạt động thu thập quy mô lớn các cuộc gọi điện thoại nội địa của công dân Mỹ.

Theo phán quyết của thẩm phán Michael Mosman, "Đạo luật nước Mỹ Tự do" (USA Freedom Act) được Tổng thống Barack Obama ký ban hành hôm 2/6 vừ qua cho phép chương trình này có thể tiếp tục trong 6 tháng. Ông Mosmen cũng bác bỏ một phán quyết hồi tháng Năm của Tòa phúc thẩm khu vực 2 ở Manhattan (Man-hát-tan) cho rằng "Đạo luật Yêu nước" (Patriot Act) chưa bao giờ trao cho NSA quyền tiến hành thu thập quy mô lớn dữ liệu điện thoại của công dân.

Bộ Tư pháp đã hoan nghênh phán quyết của FISC. Người phát ngôn bộ trên Wyn Hornbuckle cho hay khi thông qua "Đạo luật nước Mỹ Tự do", Quốc hội đã cho phép một giai đoạn chuyển giao 180 ngày để chính phủ tiếp tục chương trình thu thập dữ liệu cho tới khi cơ chế mới được đưa vào triển khai.

Nhằm đối phó với những mối đe dọa khủng bố, NSA được phép thu thập và phân tích dữ liệu các cuộc gọi điện thoại của người dân Mỹ, bao gồm số gọi đi và thời lượng cuộc gọi song không được phép ghi lại nội dung cuộc gọi. "Đạo luật nước Mỹ Tự do" sẽ chấm dứt các hoạt động trên. Theo dự luật mới, các cơ quan an ninh và thực thi pháp luật thuộc Chính phủ Mỹ sẽ không thể thu thập dữ liệu điện thoại quy mô lớn, thay vào đó các công ty dịch vụ điện thoại sẽ đảm nhận việc này và nhà chức trách có thể tiếp cận các dữ liệu chỉ khi được phép của FISC.

Trong một diễn biến khác, Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) John Brennan cùng ngày thông báo một loạt các đề xuất nhằm cải thiện tính đa dạng đồng thời đảm bảo bình đẳng nhân sự tại tầng lớp lãnh đạo cao cấp của CIA. Một trong các đề xuất là yêu cầu lãnh đạo cấp cao tham gia các khóa huấn luyện về hòa đồng và đa dạng nhân sự, và đánh giá họ dựa trên các hành động "thiết lập và duy trì một môi trường làm việc hòa đồng và đa thành phần". Trong một tuyên bố, ông Brennan nhấn mạnh là một cơ quan với nhiệm vụ mang tính toàn cầu, CIA chắc chắn sẽ được hưởng lợi từ một môi trường làm việc bình đẳng và hòa đồng.

Theo một báo cáo công bố ngày 30/6, người thuộc các sắc tộc thiểu số hiện chỉ chiếm 10,8% trong bộ phận lãnh đạo cấp cao của CIA và 23,9% trong tổng số nhân viên. Những cá nhân này cũng không được trọng dụng tại các đơn vị trọng yếu./.