Bìa sách phản cảm của Nhà xuất bản Lao động-Xã hội.

Thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông, ngày 19/11, Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã ban hành hai quyết định xử phạt Nhà xuất bản Lao động-Xã hội vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong việc xuất bản hai cuốn sách “Bộ luật Dân sự và các văn bản hướng dẫn thi hành 2014” và “Bộ luật Hình sự và các văn bản hướng dẫn thi hành 2014” do tác giả Quốc Cương sưu tầm, hệ thống.

Theo 2 Quyết định số 44/QĐ-XPVPHC và 45/QĐ-XPVPHC cùng được ký ngày 19/11, Nhà xuất bản Lao động-Xã hội đã xúc phạm cơ quan ban hành Bộ luật Dân sự và Bộ luật Hình sự cùng các nghị định hướng dẫn thi hành; xúc phạm danh dự cá nhân bằng việc thể hiện hình ảnh trên bìa hai cuốn sách.

Nhà xuất bản Lao động-Xã hội còn thông tin sai sự thật, gây hiểu nhầm về thời gian ban hành hai Bộ luật Hình sự và Dân sự cùng các văn bản hướng dẫn thi hành bằng việc thể hiện năm “2014” và “năm 2014” ngay dưới tên sách (bìa 1 và trang tên sách), xâm hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan ban hành Bộ luật Dân sự, Bộ luật Hình sự và người mua sách.

Bên cạnh đó, Nhà xuất bản này cũng ghi không đúng, không đủ những thông tin phải ghi trên 2 cuốn sách theo quy định của Điều 27 Luật Xuất bản; xuất bản cuốn sách không đúng với xác nhận đăng ký xuất bản của Cục Xuất bản, In và Phát hành (riêng với cuốn “Bộ luật Dân sự và các văn bản hướng dẫn thi hành 2014”).

Những hành vi trên đã vi phạm Điểm b, Điểm c Khoản 2 Điều 20; Điểm g Khoản 3 Điều 19 và Điểm a Khoản 1 Điều 21 Nghị định 159/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí xuất bản.

Với những sai phạm trên, Nhà xuất bản Lao động-Xã hội bị phạt hành chính với tổng số tiền trên 250 triệu đồng; đồng thời bị buộc thu hồi toàn bộ số sách vi phạm và xin lỗi theo đúng quy định./.