Ngoại trưởng Palestine Riad Malki. (Nguồn: worthynews.com)

Ngày 21/4, Ngoại trưởng Palestine Riad Malki tuyên bố Palestine ủng hộ mạnh mẽ sáng kiến của Pháp về tổ chức một Hội nghị cấp Bộ trưởng nhằm tái khởi động tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine.

Khẳng định trên của ông Malki được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cùng ngày cho biết nước này sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng vào 30/5 tới, với sự tham dự của 20 nước, để tái khởi động tiến trình hòa bình Trung Đông.

Tuy nhiên, ông Ayrault cho hay Pháp sẽ không mời Israel và Palestine tham dự vì mục đích của cuộc họp này là chuẩn bị cho một hội nghị cấp cao quốc tế diễn ra vào cuối năm nay có sự tham gia của cả Israel và Palestine.

Trái với Palestine, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bác bỏ sáng kiến trên của Pháp vì cho rằng đề xuất của Paris không khuyến khích người Palestine nhượng bộ.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Phong trào Hồi giáo Hamas đang kiểm soát Dải Gaza cho biết đã triển khai lực lượng tới các vị trí tuần tra dọc tuyến biên giới có chiều dài 13 km giữa Gaza và Bán đảo Sinai của Ai Cập, theo một thỏa thuận đạt được hồi tháng Ba vừa qua.

Giới phân tích miêu tả đây là bước đi đơn phương của Hamas nhằm đảm bảo với Cairo rằng Phong trào Hồi giáo này sẵn sàng phối hợp với Ai Cập chống khủng bố và không ủng hộ các phần tử khủng bố thuộc Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Sinai.

Ai Cập đã nhiều lần cáo buộc Hamas cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho phiến quân IS ở Sinai thông qua một mạng lưới đường hầm. Mối quan hệ giữa Hamas và Ai Cập xấu đi sau chính biến lật đổ Tổng thống Hồi giáo Mohammed Morsi hồi giữa năm 2013. Hamas và tổ chức Anh em Hồi giáo của ông Morsi từng là những đồng minh thân cận./.