Nhiên liệu cạn kiệt, hệ thống y tế tại Dải Gaza sắp sụp đổ

Với tình trạng không có nguồn cung nhiên liệu cần thiết cho hệ thống máy phát điện, xe cứu thương và phương tiện vận chuyển y bác sỹ tới các địa điểm làm việc, hệ thống y tế sẽ không thể hoạt động.

Người dân chờ nhận thức ăn cứu trợ tại thành phố Rafah, Dải Gaza, ngày 30/3/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân chờ nhận thức ăn cứu trợ tại thành phố Rafah, Dải Gaza, ngày 30/3/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 13/5, giới chức y tế tại Dải Gaza cảnh báo hệ thống y tế ở vùng lãnh thổ ven Địa Trung Hải này đang đứng trước nguy cơ sụp đổ trong ngày do thiếu trầm trọng nhiên liệu.

Cơ quan phụ trách y tế tại Gaza nhấn mạnh, trước tình trạng không có nguồn cung nhiên liệu cần thiết cho hệ thống máy phát điện, xe cứu thương và phương tiện vận chuyển y bác sỹ tới các địa điểm làm việc, hệ thống y tế sẽ không thể hoạt động.

Cũng theo thông cáo báo chí của cơ quan trên, kể từ khi nổ ra cuộc xung đột giữa Phong trào Hồi giáo Hamas và Israel cách đây 7 tháng, dù luôn nỗ lực làm việc suốt ngày đêm để cung cấp các dịch vụ y tế cho người dân tại Gaza, nhưng đội ngũ nhân viên y tế vẫn không thể đủ khả năng cứu chữa cho số lượng quá lớn các trường hợp bị thương, cũng như không xử lý kịp thời các ca nguy kịch dẫn tới tử vong.

Cơ quan y tế tại Dải Gaza cho biết ít nhất 35.091 người Palestine đã thiệt mạng và 78.827 người bị thương trong cuộc xung đột này kể từ tháng 10 năm ngoái.

Các thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh kể từ ngày 5/5 vừa qua, quân đội Israel đã đóng cửa khẩu Kerem Shalom - một cửa ngõ quan trọng đối với các chuyến hàng viện trợ nhân đạo vào Gaza - ngay sau khi Hamas tấn công tên lửa khiến 4 binh sĩ Israel thiệt mạng gần đó.

Cũng trong ngày 13/5, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant đã thông báo với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken về hoạt động quân sự của Israel tại thành phố Rafah ở phía Nam Gaza và việc tiếp quản cửa khẩu biên giới vào Ai Cập.

Tuyên bố của Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Israel cho hay, trong cuộc điện đàm, ông Gallant và Ngoại trưởng Blinken đã thảo luận về những diễn biến ở Gaza và hoạt động quân sự ở Rafah, cũng như việc đảm bảo an ninh cho cửa khẩu nói trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục