Xung đột Hamas-Israel: Israel mở cửa khẩu viện trợ mới vào Dải Gaza

Trong một tuyên bố, quân đội Israel cho biết cửa khẩu Tây Erez đã được mở ở khu vực giữa Israel và phía Bắc Dải Gaza để chuyển hàng viện trợ nhân đạo.

Xe tải chở hàng viện trợ qua cửa khẩu Kerem Shalom vào Dải Gaza ngày 15/4/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Xe tải chở hàng viện trợ qua cửa khẩu Kerem Shalom vào Dải Gaza ngày 15/4/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/5, quân đội Israel thông báo đã mở một cửa khẩu viện trợ nhân đạo mới vào Dải Gaza với sự phối hợp của Mỹ.

Trong một tuyên bố, quân đội Israel cho biết cửa khẩu Tây Erez đã được mở ở khu vực giữa Israel và phía Bắc Dải Gaza để chuyển hàng viện trợ nhân đạo. Cửa khẩu này nằm ở phía Tây cửa khẩu Erez và gần bờ biển hơn.

Tuyên bố nêu rõ cửa khẩu Tây Erez được quân đội Israel xây dựng nhằm mục đích "tăng cường các tuyến đường viện trợ tới Gaza, đặc biệt là ở phía Bắc dải đất."

Đầu tháng Tư vừa qua, Chính phủ Israel đã cho phép tạm thời chuyển hàng viện trợ qua biên giới với phía Bắc Dải Gaza, đánh dấu lần đầu tiên Israel mở lại cửa khẩu Erez kể từ khi xung đột bùng phát hồi tháng 10/2023.

Liên quan đến tình hình nhân đạo ở Dải Gaza, cùng ngày 12/5, một nguồn tin chính thức ở tỉnh Bắc Sinai của Ai Cập cho biết, kể từ khi cuộc xung đột hiện nay bùng phát, Ai Cập đã tiếp nhận tổng cộng 623 máy bay chở hàng viện trợ quốc tế dành cho dải đất này.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, các máy bay chở hàng viện trợ dành cho Gaza hạ cánh xuống sân bay quốc tế Arish của Ai Cập mang theo tổng cộng 22.000 tấn hàng hóa, vật tư y tế và nhu yếu phẩm thiết yếu được quyên góp từ 50 quốc gia và tổ chức quốc tế.

Trước đó, Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouli thông báo 85% số hàng viện trợ nhân đạo được chuyển đến người dân Palestine ở Dải Gaza là do Ai Cập tài trợ. Ngoài ra, các bệnh viện của nước này cũng đang điều trị cho hàng nghìn người Palestine bị thương.

Theo người đứng đầu Cơ quan Thông tin Nhà nước Ai Cập (SIS) Diaa Rashwan, kể từ tháng 10/2023, quốc gia Bắc Phi này đã gửi hàng chục nghìn chuyến xe chở vật tư y tế, nhiên liệu, lương thực, nước uống, lều bạt và nhiều nhu yếu phẩm khác tới Dải Gaza./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục