Các nhà khoa học nghiên cứu về muỗi Aedes - vật trung gian lây truyền virus Zika, tại một phòng thí nghiệm ở Martinique, Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tại đảo Guyana thuộc Pháp, số trường hợp lây nhiễm virus Zika có xu hướng gia tăng.

Theo giới chức địa phương, tại khu vực ven biển đã ghi nhận 45 trường hợp nhiễm virus, trong khi 160 trường hợp khác cũng bị nghi nhiễm virus chết người này.

Đáng chú ý, các thành phố Cayenne, Kourou và một số điểm dân cư ở khu vực Tây Guyana là những "ổ dịch" chính lây lan virus Zika.

Theo cảnh báo của giới chức y tế địa phương, số trường hợp nhiễm virus Zika có thể cao hơn nhiều so với con số công bố vì có tới 80% số trường hợp nhiễm virus không có bất kỳ triệu chứng nào trong các triệu chứng điển hình như đau đầu, nổi phát ban hay đau lưng.

Virus Zika thuộc họ virus Flaviviridae, lây nhiễm qua trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes, hiện chưa có vắcxin phòng ngừa. Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm virus là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban.

Đối với phụ nữ có thai, virus để lại dị tật thai nhi với chứng teo não. Hiện virus đang lan rộng tại 22 nước khu vực Mỹ Latinh và Caribe.

Trong khi đó, kể từ đầu mùa dịch cúm tới nay, tại thủ đô Kiev của Ukraine đã ghi nhận 18 trường hợp tử vong. Đây là số liệu do Viện Vệ sinh dịch tễ quốc gia Ukraine công bố ngày 25/1.

Theo viện trên, từ đầu mùa dịch tới nay, các biến chứng (viêm phổi) do bệnh cúm gây ra đã cướp đi sinh mạng của 18 người. Riêng trong tuần vừa qua đã ghi nhận 11 trường hợp tử vong.

Cơ quan này cho biết hiện trung tâm thí nghiệm của thủ đô Kiev đã xét nghiệm 65 người nhiễm cúm, trong đó 37 trường hợp đã được xác định là mắc cúm A/H1N1.

Trước đó cùng ngày, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ quốc gia Ukraine Oleg Ruban thông báo hiện ở thủ đô Kiev ghi nhận gần 40.000 người nhiễm cúm và Hội chứng hô hấp cấp (SARS), do vậy các trường học trong thành phố sẽ tiếp tục kéo dài kỳ nghỉ tới ngày 27/1 để hạn chế sự lây lan.

Theo số liệu chính thức của Bộ Y tế Ukraine, từ cuối mùa Thu năm ngoái đến ngày 22/1, số người tử vong do bệnh cúm trên cả nước Ukraine đã lên tới 72 người./.