Đại biểu Nguyễn Ngọc Bảo, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế Quốc hội. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Chiều 3/11, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2015, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách nhà nước năm 2016; cho phép đa dạng hóa kỳ hạn phát hành trái phiếu Chính phủ; phát hành trái phiếu Chính phủ ra thị trường quốc tế…

Bên hành lang kỳ họp, Đại biểu Nguyễn Ngọc Bảo (đoàn Vĩnh Phúc) đã trao đổi về vấn đề này.

- Thưa ông, ông có nhận định gì về cách chi ngân sách như hiện nay?

Đại biểu Nguyễn Ngọc Bảo: Tôi quan tâm hơn tới vấn đề phải quản lý tiền chi ngân sách ra sao, hiệu quả như thế nào?

Tôi có cảm giác việc chi ngân sách nhiều năm có cách chi giống nhau, chỉ chỉnh sửa chút ít. Ví dụ như tỉnh nào thu nhiều thì được chi nhiều hơn, hoặc tỉnh nào khó khăn, nhân dân bức xúc thì được bổ sung…

Quan trọng nhất của chi ngân sách với mục đích xã hội là bắt buộc, còn chi để phát triển thì cần hết sức cân nhắc, tập trung và phải chi có hiệu quả.

- Thưa ông, việc phát hành 3 tỷ USD trái phiếu quốc tế sẽ tác động thế nào đến chính sách tiền tệ của Việt Nam hiện nay?

Đại biểu Nguyễn Ngọc Bảo: Nhiều đại biểu có phát biểu về phát hành trái phiếu. Tôi cho rằng việc phát hành là kênh tốt, nhưng có nguồn tiền rồi thì cách sử dụng thế nào cho hợp lý mới là quan trọng. Phải làm sao khi vay 1 thì chúng ta phải làm ra 1,2 hoặc nhiều hơn thế nữa.

Đối với nền kinh tế của Việt Nam hiện nay, nếu phát hành được hết 3 tỷ USD là điều rất thành công.

Còn về vấn đề ảnh hưởng, tôi nghĩ, 3 tỷ USD với nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam thì không phải là số nhiều. Chúng ta cần nguồn lực nhiều hơn nữa để phát triển kinh tế xã hội với các điều kiện như hiện nay.

Cái tôi quan tâm không phải là 3 tỷ USD, 5 tỷ USD mà quan trọng nhất là khi có 3 tỷ USD, chúng ta có phát huy được hiệu quả để phát triển tiếp hay không?

Hiện nay, chúng ta vay để đảo nợ, thậm chí có nợ chưa đến kỳ cũng có thể trả đi để có hiệu quả hơn. Tôi nghĩ việc phát hành trái phiếu sẽ chỉ tác động tốt hơn đến nền kinh tế.

- Nhưng còn yếu tố về tỷ giá…?

Đại biểu Nguyễn Ngọc Bảo: Đi vay bao giờ cũng quan tâm đến tỷ giá. Khi phát hành trái phiếu, chúng ta luôn phải tính tới việc phát hành thành công thì có tỷ lệ lãi thấp hơn so với các nguồn vay khác.

- Thưa đại biểu, khi phát hành trái phiếu trong nước, chúng ta chưa huy động được người dân tham gia trong khi ở một số quốc gia, có nơi người dân còn đầu tư vào trái phiếu, ông nghĩ thế nào về vấn đề này?

Đại biểu Nguyễn Ngọc Bảo: Trên thực tế, khi chúng ta phát hành trái phiếu trong nước thì chủ yếu các tổ chức tín dụng mua lại là chính và người dân mua rất ít.

Phát hành trái phiếu trong nước đáng lẽ phải là một kênh thành công, nhưng thực tế thì không như vậy. Câu chuyện này cần phải bàn. Chúng ta phải phát huy nội lực người dân tham gia thì mới có kết quả, xử lý nợ xấu. Phát hành trái phiếu phải phát huy các thành phần kinh tế trong nước, người dân thì mới có hiệu quả cao...

- Xin cảm ơn ông!