ECB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực đồng euro

Nhiều ý kiến cho rằng đồng euro tăng giá mạnh cùng với xu hướng bảo hộ thương mại gia tăng từ Mỹ, sẽ tiếp tục gây bất lợi cho xuất khẩu và đà tăng trưởng của châu Âu trong thời gian tới.

Đồng euro. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đồng euro. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa điều chỉnh tăng nhẹ dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực đồng euro trong năm 2026.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng đồng euro tăng giá mạnh, cùng với xu hướng bảo hộ thương mại gia tăng từ Mỹ, sẽ tiếp tục gây bất lợi cho xuất khẩu và đà tăng trưởng của châu Âu trong thời gian tới.

Theo ECB, kinh tế khu vực đồng euro năm 2026 dự kiến tăng khoảng 1,2%, nhỉnh hơn so với dự báo trước. Động lực chính đến từ nhu cầu trong nước, nhờ tiền lương thực tế tăng, việc làm duy trì ổn định và thị trường lao động vẫn tương đối vững. ECB nhận định tăng trưởng của khu vực đồng euro trong những năm tới có thể tiến gần mức tiềm năng.

Về lạm phát, ECB cho rằng tình hình đang được kiểm soát. Lạm phát cơ bản, không tính giá năng lượng và thực phẩm, dự kiến ở mức 2,2% trong năm 2026 và giảm còn 1,9% vào năm 2027. Giá hàng hóa tăng chậm lại, một phần nhờ lượng hàng nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc, trong khi giá dịch vụ vẫn neo cao do chi phí lao động còn lớn.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết, đà tăng tiền lương sẽ chậm lại trong các quý tới và ổn định ở mức dưới 3% vào cuối năm 2026. Thu nhập thực tế cải thiện được kỳ vọng sẽ giúp người dân chi tiêu nhiều hơn, trong khi tỷ lệ tiết kiệm, hiện vẫn ở mức cao, sẽ giảm dần.

Dù vậy, triển vọng tích cực này đang bị ảnh hưởng bởi diễn biến tỷ giá. ECB cho biết tỷ giá hiệu quả của đồng euro đã tăng khoảng 8% trong năm 2025. Đồng euro mạnh khiến hàng hóa châu Âu trở nên đắt đỏ hơn và kém cạnh tranh trên thị trường quốc tế, nhất là trong bối cảnh Mỹ duy trì các biện pháp bảo hộ, còn đồng USD và đồng nhân dân tệ suy yếu.

ECB thừa nhận xuất khẩu của khu vực đồng euro sẽ gặp nhiều khó khăn. Nhu cầu từ thị trường nước ngoài đối với hàng hóa châu Âu năm 2026 dự kiến chỉ tăng khoảng 1,9%, bằng một nửa so với năm 2025. Bên cạnh đó, giá xuất khẩu của các đối thủ cạnh tranh, đặc biệt là Trung Quốc, được dự báo tiếp tục giảm ít nhất đến quý 3/2026.

Theo ECB, các biện pháp thuế quan của Mỹ cùng với việc đồng euro tăng giá trong thời gian qua sẽ tiếp tục làm suy giảm thị phần xuất khẩu của khu vực đồng euro, qua đó kéo giảm đóng góp của thương mại đối ngoại vào tăng trưởng kinh tế châu Âu ít nhất đến năm 2027./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Vì sao người trẻ Hàn Quốc ngày càng ngại kết hôn?

Trước chi phí cưới hỏi, nhà ở và sinh hoạt tăng cao, nhiều cặp đôi trẻ Hàn Quốc buộc phải hoãn kế hoạch kết hôn. Các đề xuất mới mong muốn hôn nhân không còn là “đặc quyền” của những người đủ tiền.

Đồng USD. (Ảnh: Getty Images)

Đồng USD đánh dấu tuần giảm thứ ba liên tiếp

Từ đầu tháng 12 đến nay, USD đã mất 1,1% giá trị và giảm hơn 9% kể từ đầu năm 2025, hướng tới mức giảm cả năm mạnh nhất kể từ năm 2017; đồng USD suy yếu phần lớn do tác động khi Fed cắt giảm lãi suất.

Vikki Bank hỗ trợ tài chính cho bà con vùng lũ

Vikki Bank hỗ trợ tài chính cho bà con vùng lũ

Ngân hàng sẽ triển khai gói ưu đãi 10.000 tỷ đồng với các ưu đãi hấp dẫn dành cho nhiều đối tượng, nhằm hỗ trợ bà con ở nhiều nhóm đối tượng trở lại cuộc sống bình thường