Theo các nhà nghiên cứu, một vụ tấn công mạng phức tạp nhằm thu thập dữ liệu cá nhân từ Israel, Iran và Trung Đông vừa được phát hiện.

Theo BBC ngày 28/5, công ty bảo mật Kaspersky Labs của Nga đã thông báo cho tập đoàn truyền thông Anh rằng họ tin phần mềm độc hại được biết đến với tên Flame (Ngọn lửa) đã hoạt động từ tháng 8/2010.

Công ty trên cho biết họ cho rằng cuộc tấn công mạng này được nhà nước bảo trợ nhưng không chắc chắn về nguồn gốc đích xác của nó. Họ mô tả Flame như là “một trong những mối đe dọa phức tạp nhất từng được phát hiện” và có lẽ được lập trình thay mặt cho quốc gia đã đặt chế tạo phần mềm độc hại Stuxnet tấn công chương trình hạt nhân của Iran năm 2010.

Nhưng theo Vitaly Kamluk, chuyên gia trưởng về phần mềm độc hại của Kaspersky, mối đe dọa mới này không gây ra thiệt hại vật chất mà nhằm thu thập một lượng lớn thông tin nhạy cảm. Ông nói: “Một khi hệ thống bị nhiễm, ngọn lửa bắt đầu một chuỗi các hoạt động phức tạp, bao gồm cả kiểm tra lưu lượng mạng, chụp ảnh màn hình, ghi âm cuộc hội thoại âm thanh, ngăn chặn bàn phím và cứ như vậy.”

Ông Kamluk cho biết hơn 600 mục tiêu khác nhau bị tấn công, từ các cá nhân đến các doanh nghiệp, viện nghiên cứu và các hệ thống của chính phủ. Ngoài Israel và Iran, những nước khác cũng bị sâu Flame tấn công là Sudan, Syria, Lebanon, Arập Xêút và Ai Cập.

Iran đã cáo buộc Mỹ và Israel đã cài sâu máy tính Stuxnet./.