Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 2/5, phe đối lập ở Venezuela thông báo đã gửi Hội đồng Bầu cử Quốc gia Venezuela (CNE) danh sách hơn 2,5 triệu chữ ký, mở đường cho việc tiến hành các thủ tục cần thiết để phế truất Tổng thống Nicolás Maduro  trong bối cảnh nhà lãnh đạo này vừa hoàn thành nửa nhiệm kỳ cầm quyền vào tháng Tư vừa qua.

Trong khi đó, ông Jorge Rodriguez, thủ lĩnh đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Venezuela (PSUV) cầm quyền, cho biết sẽ yêu cầu CNE kiểm tra các chữ ký mà phe đối lập đã thu thập, nhằm đảm bảo Hiến pháp được tôn trọng.

Trước đó, phát biểu trong một buổi mitting nhân ngày Quốc tế Lao động 1/5, Tổng thống Maduro cho biết đã thành lập một ủy ban đặc biệt để giám sát và kiểm tra các chữ ký. Ông cũng nhấn mạnh việc tiến hành trưng cầu dân ý là một sự lựa chọn và hoàn toàn không bắt buộc, đồng thời cho rằng điều bắt buộc duy nhất đó là tổ chức tổng tuyển cử vào năm 2018.

Ông này cũng khẳng định trong trường hợp bị đảo chính sẽ kêu gọi những người ủng hộ chính quyền “nổi dậy.”

Phe đối lập chỉ cần thu thập đủ 200.000 chữ ký trong vòng 30 ngày để hoàn thành yêu cầu đầu tiên trong nhiều thủ tục để có thể tiến tới việc bãi nhiệm ông Maduro. Sau quá trình này, phe đối lập một lần nữa cần thu thập hơn 7,5 triệu chữ ký trong tổng số 19 triệu cử tri Venezuela đồng ý bãi nhiệm ông Maduro để có thể tổ chức bầu cử trước thời hạn như Hiến pháp quy định./.