Sáng 15/5, trao đổi với Vietnam+, ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, hiện chưa có bất kỳ một phương án tăng giá điện nào mà EVN trình lên liên bộ Tài chính-Công thương và tin đồn sẽ tăng giá điện là không chính xác.

Ông Tri cũng cho biết, trong 4 tháng đầu năm, ngành điện đã cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu điện cho tiêu dùng và sản xuất, đặc biệt trong những ngày nắng nóng cục bộ vừa qua, sản lượng điện vẫn được đảm bảo ở mức cao nhất.

Riêng về chuyện lỗ lãi của doanh nghiệp này, ông Tri cũng nhấn mạnh, phải chờ sự kiểm toán của Kiểm toán nhà nước và chưa có số liệu nào được công bố vào thời điểm hiện nay.

Trước đó, đã có thông tin cho rằng EVN đang trình Bộ Công thương 3 phương án tăng giá điện. Cụ thể là tăng giá điện dưới 5%; tiếp đến là tăng giá điện 10% và thứ ba là tăng giá điện trong khoảng 5-10%.

"Nếu phát hiện được tin đồn tăng giá điện ở đâu thì chúng tôi sẽ báo ngay cho cơ quan công an để xử lý," ông Tri nhấn mạnh.

Tại buổi họp báo công tác tháng 4/2012 của Bộ Công Thương diễn ra ngày 2/5, đại diện Bộ Công Thương cũng cho rằng, việc tăng giá điện mặc dù đã được thông qua, nhưng phải tính toán thời điểm thích hợp nhằm mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô và kiềm chế lạm phát.

Ngoài ra, thông tin về việc xây dựng cơ chế giá điện riêng cho hai ngành Thép và ximăng cũng được loại bỏ và Bộ mới chỉ tính toán trong lộ trình điều hành giá điện sắp tới.

Theo báo cáo của EVN, tháng 5/2012, dự kiến phụ tải của hệ thống điện có thể đạt tới 341 triệu kWh/ngày, công suất lớn nhất dao động từ 17.500-17.800 MW.

Mục tiêu vận hành hệ thống điện trong tháng 5/2012 là các nhà máy thủy điện tiếp tục khai thác theo kế hoạch  để đảm bảo nước cấp điện mùa khô 2012 và đáp ứng nhu cầu cấp nước cho hạ du; các nguồn nhiệt điện than (trừ Formosa) và tua bin khí khai thác theo khả năng cấp khí và khai thác thuỷ điện.

Đặc biệt, các Công ty Điện lực trong cả nước sẽ đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định và đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện./.