Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/8, một số nghị sỹ đảng Dân chủ cho biết Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và các cố vấn đã nghiêm túc mở một cuộc thăm dò khả năng nhà lãnh đạo này tham gia tranh cử để trở thành ứng viên đại diện cho đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Chánh Văn phòng Phó Tổng thống Mỹ Steve Ricchetti và các cố vấn chính trị của ông Biden đã xúc tiến các cuộc gặp với lãnh đạo đảng Dân chủ và các nhà tài trợ cho tới nay vẫn chưa tuyên bố ủng hộ cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton hoặc đang quan ngại về khả năng bà Clinton thất cử.

Mặc dù Phó Tổng thống Biden chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào và cũng chưa tiến hành các cuộc thảo luận gây quỹ hay thành lập một ủy ban tranh cử, song một cố vấn thân cận của ông Biden nói với kênh tin tức ABC News rằng “quá trình này đã xúc tiến được 90%.”

Trong khi đó, báo The Huffington Post cho rằng ông Biden bắt đầu tính tới khả năng chạy đua vào Nhà Trắng sau khi con trai ông là Beau Biden, qua đời vì bệnh ung thư hồi tháng Năm vừa qua.

Khi còn sống, Beau Biden đã nhiều lần hối thúc ông Biden ra tranh cử tổng thống. Nếu quyết định lần thứ ba tranh cử, ông Biden sẽ chạy đua với các ứng cử viên khác của đảng Dân chủ gồm bà Hillary Clinton, Thượng nghị sỹ Bernie Sanders, cựu Thống đốc bang Maryland Martin O'Malley và cựu Thượng nghị sỹ Jim Webb để giành tấm vé đại diện cho đảng này trong cuộc bầu cử năm tới.

Các cuộc thăm dò dư luận mới đây cho thấy nếu tham gia cuộc đua, Phó Tổng thống Biden sẽ lập tức chiếm vị trí số hai trong danh sách các ứng cử viên tiềm tàng của đảng Dân chủ.

Theo kết quả tham dò của hãng Quinnipiac, có tới 57% số người được hỏi tỏ ý không thích quan điểm của cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Hillary Clinton, trong khi tỷ lệ ủng hộ ông Biden đang ở mức 49%, cao nhất trong vòng 7 năm qua. Tuy nhiên, các cố vấn thân cận của Phó Tổng thống Biden nói rằng ông sẽ không đưa ra quyết định chính thức về việc có ra tranh cử hay không trước đầu tháng Chín năm nay.

Trong khi đó, tỷ phú Donald Trump đang dẫn đầu trong số 17 ứng cử viên tổng thống tiềm tàng bên phía đảng Cộng hòa.

Kết quả thăm dò mới nhất của NBC News/Wall Street Journal cho thấy 19% số người được hỏi ủng hộ ông Donald Trump, tiếp theo là Thống đốc bang Wisconsin, Scott Walker với 15% và đứng thứ ba là cựu Thống đốc bang Jeb Bush với 14% số người ủng hộ./.